Chỉ số BMI cho trẻ em Việt Nam

Bài sưu tầm

Chỉ số BMI được các bác sĩ và các chuyên gia khuyên dùng để đánh giá tình trạng cơ thể và sức khỏe đặc biệt là phát hiện béo phì. Bạn có thể áp dụng cách tính chỉ số BMI để theo dõi sự phát triển của trẻ đảm bảo về sức khỏe cũng như cân nặng của trẻ theo từng độ tuổi. Để giúp các bạn hiểu hơn về vấn đề này, mời các bạn cùng theo dõi thông tin dưới đây của 

Con bạn có đang phát triển khỏe mạnh?

Các mẹ đã cố gắng hết sức để cung cấp cho con mình một chế độ dinh dưỡng tối ưu cũng như sự phát triển thể chất tốt nhất. Nhưng làm thế nào để các mẹ biết liệu bé đã ăn uống hợp lý và phát triển khỏe mạnh?

Cách đơn giản và hiệu quả nhất là theo dõi sự phát triển của bé yêu thường xuyên (6 tháng 1 lần), thông qua sử dụng thước đo chỉ số khối cơ thể (BMI) theo từng độ tuổi. Bạn muốn chắc chắn rằng trọng lượng của bé có phù hợp với chiều cao và độ tuổi. Không nên đánh giá việc con bạn có phát triển khỏe mạnh hay không bằng cách so sánh bé với những đứa trẻ khác. Trẻ phát triển ở các mức độ khác nhau, với kích thước và chiều cao khác nhau.

Sử dụng BMI theo dõi sự phát triển của bé

Hãy sử dụng công cụ này để nhanh chóng xác định tình trạng phát triển của con bạn. Bạn chỉ cần điền giới tính, tuổi, chiều cao (mét) và trọng lượng (kg) của bé và nhấp vào ô “Tính toán” để tìm ra chỉ số BMI bé và xem bé phát triển bình thường, thừa cân hay thiếu cân.

Đọc thêm: Cân bằn dinh dưỡng cho trẻ nhờ chỉ số BMI

Bạn cũng có thể tự tính toán chỉ số BMI của con bạn và kiểm tra tình trạng phát triển của bé. Giữ biểu đồ này để bạn có thể định kỳ theo dõi sự tăng trưởng của bé.

Công thức tính chỉ số BMI cho bé

Sử dụng chiều cao và cân nặng của bé để tính chỉ số BMI theo công thức sau:

  • Chỉ số BMI ở người lớn
  • BMI < 18,5 (dưới chuẩn)
  • BMI = 18,5 ~ 24,9 (chuẩn)
  • BMI = 25 ~ 29,9 (thừa cân)
  • BMI = 30 ~ 40 (béo – nên giảm cân)
  • BMI > 40 (rất béo – cần giảm cân ngay)

Ở trẻ em, cách tính chỉ số BMI cũng tương tự như người lớn. Nhưng thay vì để tính ngưỡng thiếu cân hay thừa cân, các nhóm chỉ số BMI cho phép so sánh các trẻ em cùng tuổi và cùng giới tính với nhau. Đối với người từ 20 tuổi trở lên, chỉ số BMI nằm dưới vùng 5th được xem là thiếu cân và trên 95th được xem là béo phì. Đối với người dưới 20 tuổi, chỉ số BMI từ 85th đến 95th được xem là thừa cân.

BMI cho bé trai từ 2 đến 20 tuổi

 

BMI cho bé gái từ 2 đến 20 tuổi

 

Ví dụ:
BMI (bé gái 2 tuổi) = 12,1 kg / (0,84 m)2 = 17,148

Chỉ số BMI của con gái nằm trong vùng 50th đến 75th, nghĩa là con phát triển bình thường.

Chỉ số BMI nói lên điều gì?

Chỉ số khối cơ thể – thường được biết đến với chữ viết tắt BMI theo tên tiếng Anh Body Mass Index – được dùng để đánh giá mức độ gầy hay béo của một người.

BMI được các bác sĩ và các chuyên gia sức khỏe sử dụng để xác định tình trạng cơ thể của một người nào đó có bị béo phì, thừa cân hay không.

Nhược điểm duy nhất của chỉ số BMI là nó không thể tính được lượng chất béo trong cơ thể – yếu tố tiềm ẩn các nguy cơ liên quan đến sức khỏe tương lai.

BMI là 1 loại thước đo bệnh tật

Phụ nữ thường chú ý đến BMI để điều chỉnh vóc dáng của mình, nhưng với giới bác sĩ, BMI không chỉ thể hiện bạn gầy hay béo, nó còn cho biết tình trạng sức khỏe của bạn. Dựa vào chỉ số BMI và ứng dụng của nó, bác sĩ có thể đánh giá sơ khởi, liệu bạn đang khỏe mạnh hay có nguy cơ vướng nhiều loại bệnh…

BMI (Body Mass Index) hay còn gọi là chỉ số khối cơ thể, thường dùng để đánh giá tình trạng dinh dưỡng của cơ thể. BMI giúp bạn có cách nhìn thực tế về cân nặng của minh, xem trọng lượng có vừa vặn với chiều cao của bạn chưa. Chiều cao thì gần như bạn không thay đổi được, chỉ còn một cách là điều chỉnh cân nặng sao cho phù hợp. Điều này không chỉ tốt cho dáng vóc, cho vẻ bắt mắt bề ngoài mà còn liên quan đến sức khỏe của bạn. Có một chỉ số BMI lý tưởng cũng có nghĩa là bạn đang sở hữu một sức khỏe tốt, ít nguy cơ bệnh tật và ngược lại…

Nguồn: phunublog.vn

Tác giả: Bài sưu tầm

Chuyên khoa: Bài viết trên mạng

Giới thiệu: Tổng hợp những bài viết trên mạng từ những nguồn uy tín

Thông tin chi tiết

Viết bình luận của bạn:

Bài viết liên quan