Mối liên hệ giữa chỉ số khối cơ thể và bệnh đái tháo đường

Bài sưu tầm

1. Chỉ số khối cơ thể là gì?

Chỉ số khối cơ thể - BMI (viết tắt của từ Body Mass Index) là chỉ số đặc biệt, phản ánh cân nặng của ai đó có đang ở mức phù hợp hay không. Chỉ số này được tính dựa trên mối tương quan giữa cân nặng và chiều cao. Công thức tính chỉ số BMI là:

BMI (kg/m2) = Trọng lượng (kg) / [bình phương chiều cao (m)]2

Ví dụ: 1 người trưởng thành nặng 65 kg, cao 180 cm thì chỉ số BMI của người đó là:

BMI = 65 : (1.8 x 1.8) = 20.06 kg/m2

Thông thường ở người trưởng thành châu Á có chỉ số BMI dao động trong ngưỡng 18.5 – 23 kg/m2. Chỉ số này càng cao thì đó là bạn càng bị thừa cân, béo phì. Cũng có nghĩa là nguy cơ mắc bệnh ngày càng lớn.

Bảng phân loại cân nặng ở người trưởng thành theo chỉ số BMI:

  • Thiếu cân: < 18.5
  • Khỏe mạnh: 18.5 - 22.9
  • Thừa cân: ≥ 23.0
  • Tiền béo phì: 23.0 – 24.9
  • Béo phì độ 1: 25.0 – 29.9
  • Béo phì độ 2: ≥ 30.0
  • Béo phì độ 3: ≥ 40.00

Như vậy, chỉ số BMI càng cao chứng tỏ bạn là người càng béo. Cho nên, cần tìm biện pháp giảm cân, kiểm soát cân nặng hợp lý.

2. Tác dụng của chỉ số khối cơ thể với người đái tháo đường

Bệnh đái tháo đường và béo phì vốn có mối quan hệ mật thiết với nhau. Người bị thừa cân, béo phì và ít vận động có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường cao hơn so với người khác. Ngược lại, nếu bị đái tháo đường mà chỉ số BMI cao thì khả năng xảy ra biến chứng nghiêm trọng càng hiển hiện rõ hơn. Cho nên, chỉ số khối cơ thể chính là căn cứ để bạn cũng như bác sĩ dõi cân nặng và điều trị bệnh hiệu quả nhất.

 

 

Theo các bác sĩ, chỉ số BMI có vai trò như tham số trong quá trình chẩn đoán nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường typ 2. Ngoài ra, chỉ số này còn chẩn đoán được nguy cơ gây biến chứng ở người đã mắc bệnh.

Với người bệnh, chỉ số BMI là cách đơn giản, không tốn kém và nhanh chóng để ghi nhận, điều chỉnh cân nặng ngay tại nhà. Nhờ đó, quá trình chữa trị và sống cùng bệnh tiểu đường cũng dễ dàng hơn.

3. Những lưu ý khác về chỉ số khối cơ thể

Tuy nói là chỉ số BMI và bệnh tiểu đường có mối liên hệ mật thiết nhưng vẫn chỉ mang tính tham chiếu. Chỉ số này sẽ thay đổi theo từng thời gian và không đúng với người dưới 20 tuổi, phụ nữ mang thai và người tập thể hình.

Thực tế, chỉ số BMI mới là 1 chỉ số đánh giá trước khi người bệnh cân nhắc tiến hành các xét nghiệm chuyên sâu hơn để đưa ra kết luận chính xác nhất cho người bệnh đái tháo đường. Cho nên, khi đo chỉ số BMI tại nhà, bạn cần lưu ý:

- Theo khuyến cao của WHO thì chỉ số BMI dành riêng cho người Châu Á (IDI & WPRO BMI) và nó chỉ chính xác với người trưởng thành từ 20 tuổi trở lên.

- Với trẻ em và thanh thiếu niên dưới 20 tuổi, chỉ số này chịu chi phối bởi giới tính lẫn độ tuổi của người bệnh.

- Chỉ số BMI không chính xác khi ứng dụng cho phụ nữ mang thai, người tập thể hình hay người thuộc các nhóm dân tộc thiểu số đặc biệt.

>> Ứng dụng tính chỉ số BMI online

Tác giả: Bài sưu tầm

Chuyên khoa: Bài viết trên mạng

Giới thiệu: Tổng hợp những bài viết trên mạng từ những nguồn uy tín

Thông tin chi tiết

Viết bình luận của bạn:

Bài viết liên quan