}

Căng cơ tay và bệnh lý

Bài sưu tầm

Căng cơ tay có thể xảy ra trên nhiều đối tượng khác nhau, thường không phân biệt độ tuổi hay giới tính.  Tuy nhiên, với trường hợp căng cơ cổ tay, phụ nữ là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Ngược lại, căng cơ bắt tay lại phát sinh chủ yếu ở nam giới.

Căng cơ bắp tay hay còn được gọi là đau cơ bắp tay, đây là triệu chứng xảy ra phổ biến ở những người thường xuyên chơi một số môn thể thao cần sử dụng cánh tay như tennis, bóng chuyền, chèo thuyền, bơi lội,… hoặc những người lao động nặng nhọc, phải bưng bê, cầm nắm các vật nặng liên tục. Trong đó, nguyên nhân gây căng cơ tay thường do:

  • Luyện tập thể thao hay vận động cánh tay quá mức chịu đựng của cơ thể nhưng không nghỉ ngơi hợp lý, khiến cơ bắp, cổ tay không có thời gian hồi phục, các thớ cơ căng giãn gây đau nhức.
  • Ngủ nằm nghiêng người và đè lên cánh tay có thể khiến máu không thể lưu thông có thể gây ra tình trạng căng cơ, tê nhức tay.
  • Căng cơ tay còn là biểu hiện của một số bệnh lý xương khớp như loãng xương, viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, bong gân, viêm bao gân, giãn dây chằng,…
  • Cơ thể thiếu hụt một số chất cần thiết, đặc biệt là canxi và vitamin D, khiến cơ thể dễ bị căng cơ, chuột rút.
  • Căng cơ còn có thể xảy ra do rối loạn chuyển hóa, cơ thể mệt mỏi, tinh thần không ổn định, trầm cảm, stress,…

Căng cơ tay khi xảy thường đi kèm theo các dấu hiệu nhận biết như đau nhức xảy ra đột ngột sau đó chấm dứt ngay, đôi khi còn gây đau nhói, sưng bắp tay, cổ tay. Nếu tình trạng để lâu sẽ gây tê tay, teo cơ, nghiêm trọng có thể khiến tay bị liệt, mất khả năng vận động và lao động

BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG CĂNG CƠ TAY HIỆU QUẢ NHẤT

Khi phát hiện tay có cảm giác bị đau đột ngột sau đó khỏi ngay, tần suất các cơn đau xuất hiện nhiều lần trong ngày hoặc đau âm ỉ kéo dài trong nhiều ngày nhưng không có dấu hiệu chấm dứt, đây là dấu hiệu cho thấy có thể bạn đang bị căng cơ tay, đặc biệt là căng cơ bắp tay và căng cơ cổ tay. Lúc này, bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau:

  • Sử dụng khăn lạnh chườm lên vị trí bị đau nhức, có thể thực hiện 2 – 3 lần, mỗi lần khoảng 5 phút để giúp giảm đau.
  • Dùng tay xoa nắn nhẹ nhàng (không được bóp mạnh, không nên dùng dầu nóng xoa bóp).
  • Vận động cánh tay nhẹ nhàng, không được cử động đột ngột hay làm việc nặng nhọc, tốt nhất nên nghỉ ngơi hợp lý để tránh gây đau nhức.
  • Đến ngay Phòng khám cơ xương khớp PCC để được bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

 

Tác giả: Bài sưu tầm

Chuyên khoa: Bài viết trên mạng

Giới thiệu: Tổng hợp những bài viết trên mạng từ những nguồn uy tín

Thông tin chi tiết

Viết bình luận của bạn: