}

Bệnh thoái hóa cột sống

Bài sưu tầm

Dấu hiệu bệnh thoái hóa cột sống

Bệnh nhân bị thoái hóa tại những vị trí khác nhau trên cơ thể sẽ có những biểu hiện khác nhau, trong đó phải kể đến 2 vị trí thường gặp nhất đó là

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ: Khi bị vùng cổ bị thoái hóa, người bệnh thường có những biểu hiện đau ê ẩm vùng cổ và sau gáy, đau nhức sang vùng bả vai, có khi lan sang cánh tay. Trong những trường hợp nặng, cơn đau có thể lan tận xuống đốt ngón tay hoặc đau lan lên đỉnh đầu, tức hốc mắt…

Bệnh thoái hóa cột sống lưng và thắt lưng: Những cơn đau thường xuyên xảy ra ở vùng lưng và thắt lưng là biểu hiện chính của bệnh lý này. Đối với những bệnh nhân nặng hơn có thể bị tê bì dọc mông xuống chân, thậm chí còn đau nhức cả bàn chân.
Ngoài ra, còn có thoái hóa vùng ngang ngực với những biểu hiện đau ngang lưng, kéo ra trước ngực, thậm chí gây tức ngực khó thở. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc bệnh thoái hóa vùng ngang ngực này là rất ít.

Nguyên nhân gây thoái hóa cột sống

Có rất nhiều nguyên nhân làm cột sống bị thoái hóa, thậm chí cả những thói quen thường ngày mà ta tưởng như vô hại cũng có thể làm hại đến cột sống của bạn.

Nguyên nhân chủ quan

  • Làm việc quá sức: Mang vác đồ vật nặng, không đúng cách
  • Thừa cân, béo phì: Khiến cột sống chịu áp lực lớn
  • Lười vận động: Ngồi nhiều, đặc biệt là ngồi lâu trong chỉ 1 tư thế khiến cho xương khớp của bạn càng ngày càng yếu, và cuối cùng là bị thoái hóa
  • Luyện tập thể dục, thể thao không đúng cách
  • Coi thường bệnh tật, chủ quan cậy sức trẻ, đến khi quá muộn rồi mới đi khám chữa bệnh

Cách phòng tránh thoái hóa cột sống

Cách phòng tránh thoái hóa cột sống hiệu quả chính là thay đổi thói quen sinh hoạt, học tập và làm việc hằng ngày, tránh gây ra những tác động xấu đến cột sống. Không làm việc quá sức, mang vác các vật nặng đúng cách. Tránh ngồi hay làm việc quá lâu ở một tư thế.

Cần xây dựng chế độ ăn uống khóa học, kết hợp với việc rèn luyện sức khỏe và tập luyện thể dục, thể thao với các bài tập nhẹ nhàng như yoga, bơi lội…

Không sử dụng các chất kích thích.

Các phương pháp điều trị bệnh thoái hóa cột sống

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh thoái hóa cột sống khác nhau. Tuy nhiên, gói gọn lại vẫn là 2 phương pháp đó là, điều trị bằng y học hiện đại và y học cổ truyền của dân tộc.

Chữa thoái hóa cột sống theo Y học cổ truyền

Theo Y học cổ truyền, bệnh thoái hóa cột sống có thể được chữa khỏi nhờ các loại thảo dược tự nhiên. Tuy cách chữa thoái hóa cột sống này thường tốn nhiều thời giam, nhưng hiệu quả mà nó mang lại lại vô cùng khả quan, cũng như an toàn với chi phí thấp.

Việc lựa chọn phương pháp điều trị phụ thuộc vào tình trạng tiến triển của bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng bất kỳ phương pháp nào.

Tác giả: Bài sưu tầm

Chuyên khoa: Bài viết trên mạng

Giới thiệu: Tổng hợp những bài viết trên mạng từ những nguồn uy tín

Thông tin chi tiết

Viết bình luận của bạn: