}

Những triệu chứng bệnh viêm khớp thường gặp

Bài sưu tầm

Càng bị đau, bệnh nhân càng có khuynh hướng giới hạn cử động, cơ càng bị co rút dẫn đến cứng khớp, dính khớp và vòng lẩn quẩn khiến viêm khớp nặng hơn. Có thể điểm qua các triệu chứng bao gồm:

1. Đau khớp

Đây là triệu chứng điển hình nhất của bệnh viêm khớp và sẽ xảy ra xuyên suốt thời gian bị viêm khớp. Nếu bệnh nhân không điều trị sớm, ảnh hưởng của viêm khớp có thể kéo dài suốt đời. Các cơn đau xuất hiện sau khi luyện tập, vận động, lên xuống cầu thang, nghiêng, xoay người,… do sụn khớp bị bào mòn, dịch khớp giảm nhiều, hai đầu xương sẽ chạm vào nhau khi vận động, từ đó gây đau.

Đau khớp trong giai đoạn đầu thường tăng lên khi vận động, làm việc, giảm dần khi nghỉ ngơi. Tuy nhiên càng dần về sau, các cơn đau ngày càng nặng hơn, tần suất đau thường xuyên trong ngày. Thậm chí ngay cả khi nghỉ ngơi cũng xuất hiện cơn đau. Tình trạng này sẽ gây khó ngủ được về đêm, kéo theo những vấn đề sức khỏe khác ở bệnh nhân.

2. Sưng tấy

Đây là một trong những dấu hiệu đặc trưng của bệnh viêm khớp mà người bệnh sẽ gặp phải khi đối mặt với căn bệnh này. Bệnh viêm khớp có thể gây ra sưng tấy quanh các khớp khiến chúng ta có cảm giác đau khi chạm vào và đau nhức, đặc biệt vào ban đêm.

Tại vị trí khớp bị sưng tấy có dấu hiệu ửng đỏ, sờ vào thấy ấm, người bệnh có cảm giác đau nhức khó chịu. Cử động các khớp này khó khăn, có thể bị tê khi cử động. Một số bệnh nhân không có dấu hiệu tấy ngoài da nhưng khớp bị sưng và sờ vào vẫn thấy ấm, đau.

3. Tiếng kêu từ các khớp

Ở các khớp bị viêm, khi cử động, co duỗi, xoay các khớp, vận động mạnh sẽ có tiếng kêu lạo xạo, lộp cộp từ các khớp. Nguyên nhân là do sụn khớp đã bị mòn và dịch khớp giảm, hoạt động của khớp sẽ không còn trơn tru nữa. Âm thanh phát ra từ các khớp là do hai đầu xương cạ vào nhau, dẫn đến tiếng kêu.

Đối với các khớp nhỏ tương đối khó nhận ra tiếng kêu lạo xạo, lộp cộp này. Tuy nhiên với những bệnh nhân bị viêm các khớp lớn, nhất là viêm khớp gối, khớp hông, khớp háng sẽ nghe thấy tiếng kêu này khi cử động co duỗi các khớp, đi lên xuống cầu thang. Một số bệnh nhân đau khớp khuỷu tay (cùi chỏ) cũng có thể nghe thấy âm thanh này.

4. Cứng khớp

Thông thường, cấu trúc của một khớp khỏe mạnh sẽ được hỗ trợ vận động bở các dây chằng kèm theo sụn, dịch khớp và một số cơ. Khi khớp bị viêm thì cấu trúc này sẽ bị tổn thương dẫn đến các cử động của khớp cũng bị hạn chế đi đáng kể. Các dây chằng, sụn trong cấu trúc của khớp có thể gặp vấn đề và xơ dính lại gây cứng khớp.

Vị trí thường bị cứng khớp là khớp gối và một số khớp lớn khác trên cơ thể. Đa phần bệnh nhân bị cứng khớp sau khi ngủ dậy do cấu trúc khớp bất động trong một đêm dài thường dễ bị dính. Cứng khớp sẽ khiến cho bệnh nhân không thể duỗi thẳng các khớp, vị trí viêm sưng có dấu hiệu tê, nhức. Thông thường cơn đau cứng khớp thường kéo dài khoảng vài chục phút đến vài giờ

5. Các cơ bắp yếu dần đi

Các cơ quanh khớp sẽ ngày càng trở nên yếu hơn, đặc biệt là các cơ quanh đầu gối. Tình trạng cơ bắp yếu dần đi có thể khiến cho bệnh nhân sợ vận động vì đau, dẫn đến ít hoạt động các khớp và cơ. Về lâu dài, nếu bệnh nhân không có các biện pháp can thiệp có thể sẽ dẫn đến teo cơ. Điều này ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của bệnh nhân và đe dọa khả năng vận động.

6. Khó hoặc mất vận động

Tình trạng này sẽ xảy ra ở những bệnh nhân viêm khớp diễn tiến trong một thời gian dài mà không có những can thiệp hiệu quả. Đặc biệt, ở người lớn tuổi thì ảnh hưởng của viêm khớp đến vận động càng cao hơn. Càng về sau các khớp bị tổn thương sẽ bị mất vận động, sưng, đỏ, và viêm nóng thường xuyên. Đặc biệt đối với những người đau các khớp gối, khớp háng, khớp hông càng ảnh hưởng đến việc di chuyển nhiều hơn.

Tình trạng đau, khó vận động sẽ tạo thành tâm lý sợ vận động, di chuyển nhiều ở bệnh nhân. Từ đó sẽ tạo thành vòng lặp luẩn quẩn: Đau – Khó vận động – Ít vận động – Tăng cân thừa cân – Ảnh hưởng ngược lại các khớp – Viêm khớp nặng hơn. Đây cũng là lý do khiến cho điều trị các bệnh xương khớp đặc biệt dai dẳng và khó khăn.

7. Biến dạng khớp

Đây là một trong những dấu hiệu nặng nhất của bệnh viêm khớp. Đa phần những bệnh nhân có biến dạng khớp đều đã mắc bệnh viêm khớp lâu năm, việc điều trị kém hiệu quả hoặc không điều trị. Biến dạng khớp sẽ xảy ra khi mà một bên khớp bị mài mòn nặng, cấu trúc khớp không còn vững chắc, bị dính, sụp.

Tác giả: Bài sưu tầm

Chuyên khoa: Bài viết trên mạng

Giới thiệu: Tổng hợp những bài viết trên mạng từ những nguồn uy tín

Thông tin chi tiết

Viết bình luận của bạn: