}

Nguyên nhân gây vô sinh nam

Bài sưu tầm

Vô sinh được xác định khi vợ chồng chung sống và quan hệ tình dục bình thường không sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào trong vòng 1 năm nhưng không có thai. Vô sinh có ở cả nam và nữ. Bài viết này đề cập đến những nguyên nhân gây vô sinh nam.

Vô sinh ở nam có thể hiểu đơn giản là nam giới không có khả năng sinh sản do số lượng tinh trùng quá ít hoặc chất lượng tinh trùng kém không thể thụ tinh cho trứng. Vô sinh nam có thể bắt nguồn từ một số nguyên nhân chính sau:

1. Không có tinh dịch hoặc quá ít tinh dịch

Đây là một trong những nguyên nhân gây vô sinh nam thường gặp nhất. Tinh dịch là chất dịch chứa tinh trùng, có vai trò quan trọng trong việc vận chuyển tinh trùng vào âm đạo của người phụ nữ. Bên cạnh đó, tinh dịch còn cung cấp dinh dưỡng, bảo vệ tinh trùng sau khi được phóng vào âm đạo, giúp tinh dịch sống được một thời gian tối đa trong âm đạo để gặp trứng và thụ tinh.

Nếu nam giới không có tinh dịch hoặc tinh dịch quá ít, sẽ khiến cho tinh trùng không thể di chuyển để gặp trứng, hoặc tinh trùng không thể sống được trong môi trường âm đạo và quá trình thụ tinh sẽ không thể diễn ra.

Nguyên nhân khiến nam giới không có tinh dịch hoặc quá ít tinh dịch có thể bắt nguồn từ rối loạn tâm lý, suy tinh hoàn, ống phóng tinh bị tắc hoặc do một số thói quen sinh hoạt không tốt, ảnh hưởng đến lượng tinh dịch như hút thuốc lá, uống rượu bia nhiều, sử dụng ma túy, các chất kích thích có hại...

2. Không có tinh trùng hoặc quá ít tinh trùng

Không có tinh trùng hoặc quá ít tinh trùng khiến việc thụ thai không thể diễn ra. Nam giới không có tinh trùng hoặc quá ít tinh trùng là do quá trình sinh tinh bị trục trặc, bất thường.

 

 

Một số bệnh lý có thể ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh là: Giãn tĩnh mạch thừng tinh, tinh hoàn ẩn (hoặc lạc chỗ), viêm tinh hoàn,  xoắn tinh hoàn, suy tuyến sinh dục, mất đoạn nhiễm sắc thể Y, nhiễm độc tố ảnh hưởng đến quá trình sản sinh tinh trùng...

3.Tinh trùng yếu

Lượng tinh trùng nhiều nhưng tinh trùng lại yếu cũng là nguyên nhân gây vô sinh hàng đầu ở nam giới. Tinh trùng yếu có nghĩa là khả năng hoạt động của tinh trùng kém, khiến tinh trùng không thể kết hợp cùng trứng dẫn đến vô sinh.

Tinh trùng yếu có thể bắt nguồn từ một số nguyên nhân như ảnh hưởng của các chất hóa học, ảnh hưởng của bức xạ điện từ, tinh thần mệt mỏi hoặc uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá, ăn uống thiếu chất, môi trường sống bị ô nhiễm...

4.Tinh trùng chết

Tinh trùng chết hoàn toàn khiến cho quá trình thụ tinh không thể diễn ra. Tinh trùng chết có thể do bẩm sinh, do tinh trùng có cấu trúc bất thường, do ảnh hưởng của hóa chất độc hại từ môi trường sống hoặc ảnh hưởng từ một số loại thuốc...

Trên đây là một số nguyên nhân gây vô sinh nam thường gặp nhất. Vô sinh - hiếm muộn cần hỗ trợ điều trị song song cả hai vợ chồng. Khám chuyên khoa là cách tốt nhất giúp việc hỗ trợ điều trị vô sinh đạt được hiệu quả.

Tác giả: Bài sưu tầm

Chuyên khoa: Bài viết trên mạng

Giới thiệu: Tổng hợp những bài viết trên mạng từ những nguồn uy tín

Thông tin chi tiết

Viết bình luận của bạn: