}

Nguyên nhân triệu chứng của tụ máu não

Bài sưu tầm

Tụ máu não là gì?

Tụ máu não xảy ra khi có một mạch máu bên trong não hoặc nằm giữa não và hộp sọ bị vỡ, tích tụ máu gây chèn ép các mô não. Hiện tượng này thường xảy ra khi các chất dịch quanh não không thể chịu được một cú va đập mạnh.

Tụ máu não

Xử lý tụ máu não thường phải dùng đến phương pháp phẫu thuật tuy nhiên nếu khối máu tụ đủ nhỏ thì có thể xem xét các phương pháp khác.

Nguyên nhân bị tụ máu não

Những nguyên nhân gây hiện tượng xuất huyết thường là một chấn thương vùng đầu sau một vụ tai nạn giao thông hoặc va đập vùng đầu. Chấn thương nhẹ có thể dẫn đến máu tụ ở một người lớn tuổi, nhất là trong trường hợp đang dùng thuốc chống đông máu hay chống tiểu cầu. Trong khi đó chấn thương nghiêm trọng có thể xảy ra ngay cả khi không có vết thương hở, bầm tím hoặc không thấy bất cứ dấu hiệu bất thường nào bên ngoài.

Nếu là khối máu tụ từ các chấn thương đầu, nó thường gây tụ máu dưới màng cứng, ngoài màng cứng hoặc trong nhu mô não.

Bị tụ máu trong não có những triệu chứng như thế nào?

Khi bị tụ máu não các biểu hiện và triệu chứng có thể sẽ xảy đến ngay trong vài tuần đầu hoặc lâu hơn tính từ cú va đập vùng đầu. Thậm chí nhiều người sau một chấn thương còn thấy hoàn toàn ổn, không có bất cứ bất thường nào, hiện tượng này được gọi là khoảng sáng. Lâu dần, khối máu tụ hình thành và lớn lên làm tăng áp lực nội sọ, bệnh nhân mới bắt đầu cảm thấy một số triệu chứng như sau:

  1. Đau nhức đầu tăng dần về cường độ đến khi đau dữ dội
  2. Buồn nôn và nôn mửa, chóng mặt
  3. Thường xuyên buồn ngủ và dần mất ý thức
  4. Hay quên, lú lẫn
  5. Đồng tử không bằng nhau
  6. Một bên chân tay bị yếu
  7. Huyết áp tăng
  8. Khi khối máu tụ càng lớn thì các triệu chứng như hôn mê, bất tỉnh, động kinh ngày càng rõ ràng hơn.

Vì những triệu chứng của tụ máu não thường không quá nổi bật trong giai đoạn đầu nên rất nhiều bệnh nhân thường hay lơ là và không theo dõi kịp thời dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Tụ máu não là hiện tượng không thể xem thường, nó có thể lấy đi tính mạng của người mắc bất cứ lúc nào. Do đó, nên cẩn thận đi kiểm tra tại bệnh viện nếu bạn vừa gặp một chấn thương đầu do tai nạn hay bất cẩn va đập.

Tác giả: Bài sưu tầm

Chuyên khoa: Bài viết trên mạng

Giới thiệu: Tổng hợp những bài viết trên mạng từ những nguồn uy tín

Thông tin chi tiết

Viết bình luận của bạn: