}

Phẫu thuật sớm giúp cứu sống bệnh nhân xuất huyết não

Bài sưu tầm

Đột quỵ xuất huyết não có thể gặp ở mọi lứa tuổi, thậm chí là trên người không có tiền căn bệnh lý trước đó.

Dấu hiệu nhận biết xuất huyết não

Hơn 50% bệnh nhân xuất huyết não đều xuất hiện cơn đau đầu dữ dội. Đây là một trong những dấu hiệu đầu tiên để nhận biết căn bệnh này. Ngoài ra, người bệnh có thể gặp một số triệu chứng khác như: chóng mặt, ù tai, choáng váng, thậm chí ngất xỉu; chân tay run, không đứng vững; mất kiểm soát không nói được, mắt mờ, không cầm nổi đồ vật; trí nhớ giảm sút nhanh chóng, hay quên...

 

Xuất huyết não

 

Đau đầu dữ dội là một trong những biểu hiện của xuất huyết não. Nguy cơ tử vong

Xuất huyết não là căn bệnh nguy hiểm, có nguy cơ tử vong cao. Nếu bệnh nặng chảy máu vào não nhiều, bệnh nhân sẽ bị hôn mê sâu, rối loạn nhịp thở, nhịp tim, phần lớn tử vong trong vòng 48 giờ.

Những bệnh nhân còn sống sau chảy máu não nặng thường bị di chứng nặng nề. Nhiều trường hợp ở trong tình trạng sống thực vật và sẽ chết do bội nhiễm, suy kiệt. Tỷ lệ tử vong của xuất huyết não trong vòng 30 ngày là 50%. Trong đó, một nửa số bệnh nhân tử vong trong 2 ngày đầu tiên. Trong những trường hợp sống sót, chỉ có khoảng 1/5 số bệnh nhân có thể sống tự lập tại thời điểm một năm sau xuất huyết não.

Tầm quan trọng của chẩn đoán và phẫu thuật kịp thời 

Bệnh nhân xuất huyết não cần được nhận biết sớm và can thiệp kịp thời. Thời gian là yếu tố quyết định mức độ biến chứng và cả mạng sống của bệnh nhân.

Tác giả: Bài sưu tầm

Chuyên khoa: Bài viết trên mạng

Giới thiệu: Tổng hợp những bài viết trên mạng từ những nguồn uy tín

Thông tin chi tiết

Viết bình luận của bạn: