}

Những tín hiệu cảnh báo của bệnh tuyến tiền liệt ở nam giới

Bài sưu tầm

Tuyến tiền liệt là bộ phận nằm trong hệ sinh sản của nam giới. Tuy nhiên các anh thường “bỏ bê” nó vì ở những năm đầu, tuyến tiền liệt không phát triển và không gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe con người. Tuy nhiên, khi bước vào độ tuổi trung niên (từ 40 tuổi trở đi), tuyến tiền liệt mới bắt đầu thông báo cho cơ thể biết sự có mặt của nó khi lúc này nó bắt đầu phát triển to dần và gây ra các bệnh về tuyến tiền liệt.Và sau đây là 3 tín hiệu sớm của bệnh tuyến tiền liệt:

1.Tín hiệu sớm của ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh nguy hiểm nhất  của tuyến tiền liệt. Người bệnh bị ung thư tuyến tiền liệt thường do ở giai đoạn khởi phát bệnh không có triệu chứng hay dấu hiệu nhận biết nào. Chỉ đến khi bệnh phát triển mạnh và di căn sang các bộ phận khác của cơ thể như xương và các hạch bạch huyết gây ra cảm giác đau đớn thì người bệnh mới phát hiện. Một số tín hiệu của ung thư tuyến tiền liệt có thể kể đến như:

 • Vùng bụng dưới đau âm ỉ
 • Bắt đầu đi tiểu khó, có cảm giác đi tiểu mót (tiểu không hết)
 • Tiểu đau, tiểu đêm nhiều lần
 • Dòng nước tiểu yếu và nhỏ giọt, xảy ra tình trạng ngắt quãng dòng nước tiểu.
 • Đi tiểu ra máu
 • Đau khi xuất tinh
 • Đau lưng, hông và phía trên đùi
 • Cơ thể mệt mỏi, chán ăn và sút cân

Có thể nói ung thư tuyến tiền liệt là một loại ung thư phát triển thầm lặng,  gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh lí cũng như sức khỏe của nam giới. Vì vậy các “đấng mày râu” nên kiểm tra xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) và không có triệu chứng định kì để chủ động phát hiện và điều trị bệnh.

2. Tín hiệu của bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt hay còn gọi là u xơ tuyến tiền liệt là hiện tượng tuyến tiền liệt phát triển to dần, gây chèn ép vào ống dẫn tiểu, gây ra những cảm giác khó chịu khi đi tiểu, tiểu nhiều lần.

Biểu hiện ban đầu của u xơ tuyến tiền liệt là: tiểu nhiều lần, có cảm giác tiểu không hết,  số lượng nước tiểu mỗi lần ít. Nhưng khi tuyến tiền liệt phì đại to bất thường thì các triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt cũng diễn biến nặng hơn:

 • Tiểu ngắt quãng, hay đi tiểu rất lâu
 • Tia nước tiểu yếu
 • Tiểu bị tắc xong lại tiểu tiếp
 • Tiểu nhỏ giọt, bí tiểu
 • Đi tiểu không hết, vẫn còn nước tiểu ứ đọng trong bàng quang.

Điều trị phì đại tuyến tiền liệt không khó, vì vậy người bệnh nên  tiến hành trị dứt điểm phì đại tuyến tiền liệt khi phát hiện bệnh để tránh khối u xơ phát triển thành ung thư thư tuyến tiền liệt gây nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng.

3. Tín hiệu sớm của bệnh viêm tuyến tiền liệt

Tiểu rắt, tiểu buốt, hay buồn tiểu, tiểu bị rát, đi tiểu nhiều lần là những tín hiệu đầu tiên cho thấy bạn có thể đang bị viêm tuyến liệt liệt. Ngoài ra, người bện còn có thể bị một số hiện tượng khác như: đau vùng dưới thắt lưng, đau vùng xương chậu, xương bẹn, xương mu…

Bệnh viêm tuyến tiền liệt là bệnh dễ xảy ra nhất ở nam giới nhưng có mức độ ảnh hưởng nhẹ nhất. Bệnh có nhiều dạng khác nhau như: viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn cấp tính, viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn mãn tính, viêm tuyến tiền iệt do các yếu tố khác (không phải do khuẩn).

Để phát hiện chính xác bệnh , bạn nên đi khám và xét nghiệm trực tiếp vì bệnh viêm tuyến tiền liêt có các biểu hiện khá giống với một số bệnh khác như viêm niệu đạo, viêm bàng quang.

Tác giả: Bài sưu tầm

Chuyên khoa: Bài viết trên mạng

Giới thiệu: Tổng hợp những bài viết trên mạng từ những nguồn uy tín

Thông tin chi tiết

Viết bình luận của bạn: