}

Các công thức đơn giản đo chỉ số BMI

Bài sưu tầm

Chỉ số BMI là chỉ số cân nặng viết tắt từ Body Mass Index, được dùng để đo lường mức độ béo hoặc gầy của một người trưởng thành. Công thức tính BMI được Adolphe Quetelet đưa ra vào năm 1832.

Công thức tính của BMI

Công thức  tính chỉ số BMI 1: ( Chỉ số khối Quetelet ). 

Theo Bright Side (theo trang báo nổi tiếng của nước Anh) cho rằng Quetelet là phương pháp hiệu quả và đơn giản giúp người trưởng thành (trong độ tuổi 20 - 65) có thể xác định được trọng lượng tối ưu của mình. Tuy nhiên, nó có nhược điểm khi xác định chỉ số cho phụ nữ mang thai và cho con bú, vận động viên!

Chỉ số khối Quetelet

Ví dụ, Bạn có cân nặng 60 kg và có chiều cao là 165 cm. Khi đó chỉ số BMI của bạn là = 60 : (1.65 x 1.65) = 19.12. Giá trị BMI tối ưu cho nam giới là 18.5-24.9, trong khi phụ nữ là 19-24

Tỷ lệ chiều cao / Cân nặng

Công thức tính chỉ số BMI 2: ( Tỷ lệ vòng eo - hông ).

Phương pháp chỉ số khối Quetelet được dùng để xác định một cách chính xác lượng mỡ đang được tích chữ trong cơ thể ở mức độ nào tuy nhiên nó có nhược điểm là không thể xác dịnh được lượng chất béo trên từng vùng. Muốn làm được điều đó bạn có thể sử dụng công thức thứ 2 - xác định dựa trên tỷ lệ vòng eo - hông.

Giá trị chuẩn cho nam giới là 0.85 và nữ giới là 0.65-0.85. 

Giá trị BMI chuẩn

Công thức tính chỉ số BMI 3: ( Tính theo độ tuổi ).

Việc tăng cân là hiển nhiên trong quá trình tăng trưởng của mỗi người. Do đó, còn có một cách khác để xác chỉ số BMI đó là xác định theo từng độ tuổi và thời kỳ phát triển!

Tính theo độ tuổi.

Công thức tính chỉ số BMI 4: ( Broca Index ).

Đây là công thức vô cùng đơn giản và được sử dụng rộng rãi bằng việc tính toán tỷ lệ trọng lượng/chiều cao. Tuy nhiên, khi tính toàn bằng công thức này bạn cần lưu ý rằng giá trị công thức sẽ tăng thêm 10% với những người có xương to và giảm đi 10% đối với những người có xương nhỏ. Điều này đã được các nhà khoa họ chứng minh qua rất nhiều nghiên cứu. Công thức này được tính bằng cách đo chu vi phần cổ tay nhỏ nhất!

 

 

Công thức tính chỉ số BMI  5: ( Công thức của John McCallum ).

Đây là công thức được nhà khoa học John McCallum đưa ra với những công thức tính hết sức đơn giản mà bạn có thể thấy trong bảng dưới. 

Hy vọng 5 công thức này sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan nhất về chỉ số BMI và cách tính toán nó!

>>> Các bạn quan tâm có thể xem thêm bài viết: Theo dõi chỉ số BMI online

 

Tác giả: Bài sưu tầm

Chuyên khoa: Bài viết trên mạng

Giới thiệu: Tổng hợp những bài viết trên mạng từ những nguồn uy tín

Thông tin chi tiết

Viết bình luận của bạn:

Bài viết liên quan