}

Cách tính chỉ số BMI chuẩn cho nam giới

Bài sưu tầm

1. Chỉ số BMI của nam giới?

Nam giới có chất béo trong cơ thể ít hơn nữ giới. Nhưng với những người trong giới hạn bình thường thì điều này có nghĩa là chỉ số BMI là 18.5 – 24.9 (BMI = trọng lượng cơ thể chia chiều cao – kg:m). Nếu một người có chỉ số trong phạm vi này thì được coi là có chỉ số tối ưu, còn không thì:

  • Nếu có chỉ số BMI từ 25 – 29.9 tức là bạn đang thừa cân, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe.
  • Nếu chỉ số BMI từ 30 – 39.9 tức là bạn đang bị béo phì, cần giảm cân.
  • Nếu chỉ số BMI trên 40, tức là tình trạng béo phì nghiêm trọng, sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.

2. Vì sao chỉ số BMI lại quan trọng với nam giới

Khi đã biết chỉ số BMI là gì rồi thì mọi người lại băn khoăn không biết vì sao chỉ số này lại quan trọng đối với nam giới. Theo các chuyên gia, khi chỉ số BMI cao, tức là bạn đang có nguy cơ biến chứng như tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch. Những bệnh này đều có nguy cơ dẫn đến tử vong. Hơn nữa, những người có chỉ số BMI cao cũng khiến cuộc sống gặp khó khăn, đặc biệt là trong vấn đề quan hệ vợ chồng.

3. Cách tính chỉ số BMI nam giới

Có nhiều công thức tính chỉ số BMI khác nhau, với nam giới thì công thức tính được xác định như sau:

Công thức 1: Chỉ số khối Quetelet.

Chỉ số này phù hợp với những người từ độ tuổi 20-65 để xác định trọng lượng tối của cơ thể. Công thức này áp dụng cho cả nam và nữ loại trừ đối tượng là phụ nữ mang thai và cho con bú hay vận động viên.

Ví dụ: Chiều cao của bạn là 170cm, cân nặng là 65kg. Thì chỉ số BMI của bạn = 65 : (1.7 x 1.7) = 22.5. Giá trị BMI tối ưu cho nam giới là 18.5 - 24.9.

Công thức 2: Tỷ lệ vòng eo - hông

Phương pháp tính chỉ số khối BMI có thể sử dụng công thức tính tỷ lệ vòng eo và vòng hông.  Giá trị bình thường cho nam giới là 0.85. Đây là công thức hữu ích trong việc xác định lượng chất béo trong cơ thể.

Công thức 3: Tính theo độ tuổi

Công thức này được sử dụng cho từng thời kỳ cụ thể. Giúp bạn xác định được chỉ số BMI theo độ tuổi của mình.

Công thức 4: Broca Index

Đây là phương pháp được áp dụng khi bạn chỉ cần đo chu vi phần cổ tay nhỏ nhất. Phương pháp phổ biến nhất để tính toán tỷ lệ trọng lượng/chiều cao để đo sự khỏe mạnh.

Công thức 5: Công thức của John McCallum

Đây là công thức giảm cân tốt nhất dựa vào việc đo chu vi cổ tay. Công thức này được sáng tạo bởi John McCallum_ một chuyên gia thể dục thẩm mỹ nổi tiếng. Với công thức này sẽ giúp bạn xác định được kích thước của từng bộ phận trên cơ thể.  

Trên đây là cách tính chỉ số BMI cho nam giới. Hi vọng đã giúp bạn có được thông tin hữu ích dành cho bản thân. Hãy áp dụng cách tính này để biết chỉ số BMI của bản thân và xác định xem chúng đúng chuẩn hay chưa nhé.

 

Tác giả: Bài sưu tầm

Chuyên khoa: Bài viết trên mạng

Giới thiệu: Tổng hợp những bài viết trên mạng từ những nguồn uy tín

Thông tin chi tiết

Viết bình luận của bạn:

Bài viết liên quan