}

Cân bằng dinh dưỡng cho trẻ nhờ chỉ số BMI

Bài sưu tầm

Chỉ số BMI là gì?

Vấn đề dinh dưỡng cho trẻ ngày càng được các bậc cha mẹ quan tâm hơn. Hầu như tất các các bố mẹ đều đã cố gắng để cung cấp cho con mình chế độ dinh dưỡng để phát triển thể chất nhưng không phải cha mẹ nào cũng biết được liệu bé đã ăn uống hợp lý và phát triển khỏe mạnh hay chưa.

Theo tiêu chuẩn mà WHO đưa ra, có thể dựa vào các chỉ số được tính toán căn cứ trên cân nặng, chiều cao, tuổi, giới tính để xác định tình trạng dinh dưỡng của mỗi trẻ.

Chỉ số BMI cho trẻ là phương pháp hữu ích giúp các bậc phụ huynh đưa ra được chế độ dinh hưỡng hợp lý cho con em mình.

Các chỉ số thường được nhắc đến như: BMI (chỉ số khối cơ thể), W/A (chỉ số cân nặng theo tuổi), W/H (chỉ số cân nặng theo chiều cao)…

Trong đó, theo dõi sự phát triển của trẻ thông qua chỉ số khối cơ thể BMI (Body Mass Index) là cách đơn giản và hiệu quả cao để xác định mức độ cân bằng giữa trọng lượng với chiều cao và độ tuổi của bé. Đây là cách đánh giá khách quan, khoa học, giúp các bậc cha mẹ có được một cách đánh giá dinh dưỡng cho con hợp lý thay vì so sánh với những đứa trẻ cùng tuổi.

Cách xác định chỉ số BMI

Để xác định tình trạng phát triển của con từ 2 đến dưới 20 tuổi theo công thức tính chỉ số khối cơ thể BMI, cần có các thông tin về giới tính, tuổi, chiều cao và trọng lượng. Sử dụng công thức sau để tính chỉ số BMI:

Ví dụ: Một trẻ 6 tuổi; có cân nặng là 25kg, chiều cao là 1 mét. Tính ra chỉ số BMI theo công thức trên là: 12.5

Tra bảng BMI hoặc biểu đồ phân loại tình trạng dinh dưỡng theo BMI dựa vào tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới: kết quả bé này đang ở giai đoạn thiếu cân, có nguy cơ suy dinh dưỡng.

Bên cạnh biểu đồ chung trên, bạn có thể tìm hiểu thêm các biểu đồ tăng trưởng riêng cho bé trai, bé gái và độ tuổi một cách chi tiết hơn. Các biểu đồ đánh giá theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Cân bằng dinh dưỡng cho trẻ theo chỉ số BMI

Dựa theo các chỉ số đánh giá tình trạng phát triển thể chất, cha mẹ có chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp con phát triển cân bằng và toàn diện.

Nếu trẻ đang có nguy cơ béo phì thì các bậc phụ huynh nên giảm chế độ ăn có nhiều đường, mỡ và kalo cho trẻ, bên cạnh đó cũng không để trẻ ăn quá no. Đặc biệt cần khuyến khích trẻ vận động, tập thể dục thể thao hàng ngày nhằm nâng cao sức khỏe.

Nếu trẻ có dấu hiệu thiếu cân, suy dinh dưỡng, cần lên kế hoạch bữa ăn cho trẻ với một chế độ dinh dưỡng tốt hơn, tăng cường bổ sung các dưỡng chất thiết bằng cách ăn đa dạng các loại thực phẩm. Trong đó chủ yếu là trứng, sữa, các loại hạt, rau xanh thẫm, các loại cá, thịt đỏ, đậu nành. Ngoài ra còn có gan động vật, rau củ màu vàng và các loại trái cây.

Bên cạnh đó, thực phẩm chức năng cũng là một lựa chọn giúp bổ sung các dưỡng chất thiết yếu giúp trẻ ăn ngon, lớn nhanh và phát triển khỏe mạnh.

>>>Xem thêm bài viết: Chỉ số BMI trẻ em và người lớn

Tác giả: Bài sưu tầm

Chuyên khoa: Bài viết trên mạng

Giới thiệu: Tổng hợp những bài viết trên mạng từ những nguồn uy tín

Thông tin chi tiết

Viết bình luận của bạn:

Bài viết liên quan