}

Chỉ số BMI càng cao, nguy cơ tăng huyết áp càng càng lớn

Bài sưu tầm

1.  Tại sao tăng cân làm tăng huyết áp

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thừa cân, béo phì làm nguy cơ gây bệnh cao huyết áp theo những cách khác nhau. Khi tăng cân, cơ thể nặng hơn, vận chuyên ì ạch hơn, máu phải dùng nhiều áp lực để di chuyển khắp cơ thể. Đặc biệt, khi tăng cân, chất béo vùng bụng dễ làm động mạch trở nên dày và cứng, khiến máu khó lưu thông. Đây là nguyên nhân khiến dễ bị bệnh cao huyết áp.

Chỉ số BMI càng cao, nguy cơ tăng huyết áp càng càng lớn

Ngoài ra, khi máu khó lưu thông, nó sẽ sinh ra hormone adrenalin. Đây loại hormone sinh ra khi hệ thống thần kinh trung ương bị kích thích để đáp ứng với những căng thẳng, giận dữ hay sợ hãi. Điều này khiến nhịp tim và huyết áp đều tăng lên để lượng máu được lưu thông dễ dàng hơn.

Hơn nữa, tăng cần khiến người bệnh khó thở thậm chí là ngưng thở khi ngủ và tăng cân cũng gây ra bệnh tiểu đường. Cả hai điều này đều là nhân tố khiến huyết áp tăng cao.

2.  Tăng cân làm tăng huyết áp, dù chỉ một vài kg

Nhiều người cũng ý thức được hậu quả của việc tăng cân nhưng lại cho răng, tăng nhiều mới đáng sợ. Nhưng theo nghiên cứu giới thiệu trong Hội nghị khoa học về Huyết áp của Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho thấy, chỉ cần tăng 2kg (tức là chỉ số BMI tăng lên một chút thôi) là cũng đã làm huyết áp của bạn tăng lên, vì nó liên quan tới mỡ ở vùng bụng.

 

Chỉ số BMI càng cao, nguy cơ tăng huyết áp càng càng lớn

Cụ thể, cuộc nghiên cứu dài 8 tuần, có 16 người ở độ tuổi 18 - 48, có cân nặng bình thường. Những người này được đưa đi kiểm tra huyết áp, sau đó được yêu cầu ăn lượng calo nhiều hơn bình thường khoảng 400 - 1200 cal mỗi ngày để tăng 5% so với ban đầu. Sau đó, họ được đo lại chỉ số huyết áp, so sánh với 10 người có cân nặng bình thường và thuộc ngoài nhóm nghiên cứu và không tăng cân trong cùng thời gian. Kết quả là:

Những người tăng cân có chỉ số huyết áp trên (tâm trương) tăng từ 114mm Hg lên 118mmHg.

Do đó, có thể thấy, tăng cân có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp lớn hơn, dù chỉ vài kg. Cho nên, cân kiểm soát chỉ số BMI của bản thân ở mức ổn định.

3.  Những ai tăng cân vùng bụng thì chỉ số huyết áp còn tăng nhiều hơn.

Tăng cân làm tăng nguy cơ cao huyết áp, dù chỉ là 2 – 4kg nhưng nó không làm thay đổi lượng mỡ máu, đường huyết hay tình trạng kháng insulin. Cho nên, nhiều người vẫn rất chủ quan, không nhận thức được rằng, chỉ vài kg thừa đã mang tới rủi ro cho sức khỏe, không cần phải đợi đến khi bạn béo phì.

Đây là một nghiên cứu đáng lưu tâm bởi tình trạng tăng 2 – 3 cân là chuyện hết sức bình thường, đặc biệt là vào mùa hè, chúng ta ăn lắm hoa quả, đồ ngọt nên rất dễ tăng cân.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng hoang mang quá bởi tình trạng này hoàn toàn có thể cải thiện được. Bằng cách tính chỉ số BMI để có thể kiểm soát cân nặng của bản thân ở mức ổn định. Khi tình trạng cân nặng ổn định thì không chỉ nguy cơ cao huyết áp mà nguy cơ tiểu đường, tim mạch cũng được cải thiện.

Xem thêm bài viết: http://bacsihanoi.net/chi-so-bmi-va-ung-dung/mang-thai-can-tang-bao-nhieu-can-chuan-bmi-cho-ba-bau

Tác giả: Bài sưu tầm

Chuyên khoa: Bài viết trên mạng

Giới thiệu: Tổng hợp những bài viết trên mạng từ những nguồn uy tín

Thông tin chi tiết

Viết bình luận của bạn:

Bài viết liên quan