}

Chỉ số BMI cao nguy cơ huyết áp cao, tim mạch, tiểu đường type 2 càng nhiều

Bài sưu tầm

Theo kết quả nghiên cứu, chỉ số BMI càng cao thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp càng cao. Bằng phương pháp ngẫu nhiên (phương pháp phân tích sử dụng thông tin di truyền) là một cách tiếp cận và phần nào vượt qua được sự hạn chế này.

Phương pháp này được thực hiện bởi tiến sĩ Donald M.Lyall của trường đại học Glasgow, Scotland và các đồng nghiệp gồm gần 120 nghìn người tham gia để kiểm tra mối liên hệ giữa chỉ số BMI với bệnh tim mạch, sự chuyển hóa và các tính trạng.

1: Mối liên hệ giữa chỉ số BMI với bệnh tim mạch, cao huyết áp và tiểu đường type 2

Trong số các cá nhân được các nhà khoa học nghiên cứu, có đến 47% trong số đó là nam giới và có độ tuổi trung bình của họ  là 57. Kết quả nghiên cứu cho thấy, chỉ số BMI có mối liên hệ mật thiết đến bệnh cao huyết áp, tim mạch và tiểu đường type 2. Theo đó, chỉ số BMI càng cao, nguy cơ mắc các bệnh này càng nhiều. Các mối liên hệ này độc lập về giới tính, tuổi, rượu bia và thuốc lá.

Tác giả nghiên cứu cũng nói rằng, kết quả nghiên cứu về chỉ số BMI với các bệnh trên rất hữu ích cho chính sách y tế cộng đồng ở nhiều quốc gia có mức độ bệnh béo phì ngày càng tăng. Theo đó, chỉ số khối cơ thể (BMI) đại diện cho một yếu tố nguy cơ có thể thay đổi để thay đổi nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp và chuyển hóa trong dân số chung.

2. Tác dụng của chỉ số BMI với bệnh tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp

# Tác dụng của chỉ số BMI với người đái tháo đường

Tiểu đường và béo phì vốn có mối liên hệ mật thiết với nhau. Người thừa cân, ít vận động sẽ có nguy cơ mắc đái tháo đường cao hơn so với những người khác. Hoặc, nếu bị đái tháo đường mà không kiểm soát cân nặng thì nguy cơ gây biến chứng càng cao.

Cho nên, chỉ số BMI là căn cứ để cả bác sĩ lẫn người bệnh theo dõi cân nặng và điều trị bệnh hiệu quả nhất. Theo bác sĩ, chỉ số BMI có vai trò như tham số trong quá trình chẩn đoán nguy cơ tiểu đường type 2 và cả biến chứng của người đã từng bị bệnh.

# Tác dụng của chỉ số BMI với bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch với béo phì, thừa cân cũng có mối quan hệ mật thiết với nhau. Người càng béo thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch càng cao hoặc nếu bị bệnh về tim mạch mà cân nặng không kiểm soát thì nguy cơ biến chứng càng nguy hiểm.

# Tác dụng của chỉ số BMI với bệnh cao huyết áp

Cân nặng và bệnh cao huyết áp có mối quan hệ mật thiết với nhau. Nếu cân nặng càng cao (tức chỉ số BMI càng lớn) thì nguy cơ bị cao huyết áp càng cao. Cho nên, để hạn chế nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, tốt nhất nên kiểm soát cân nặng của mình.

Như vậy có thể thấy, Chỉ số BMI có mối quan hệ mật thiết với sức khỏe, nhất là bệnh tiểu đường, cao huyết áp và tim mạch. Cho nên, hãy kiểm soát cân nặng thật tốt để hạn chế nguy cơ mắc bệnh.

 

Tác giả: Bài sưu tầm

Chuyên khoa: Bài viết trên mạng

Giới thiệu: Tổng hợp những bài viết trên mạng từ những nguồn uy tín

Thông tin chi tiết

Viết bình luận của bạn:

Bài viết liên quan