}

Chỉ số BMI cho biết cân nặng của bạn đã chuẩn hay chưa nhưng không giúp cảnh báo bệnh tật

Bài sưu tầm

Chỉ số BMI cho biết cân nặng của một người đã đạt chuẩn hay chưa. Tuy nhiên mặc định chỉ số BMI có thể cảnh báo sức khỏe thì có đúng hay không. Liệu rằng một người béo phì có chỉ số BMI cao nhưng điều ngược lại có đúng hay không? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời ngay trong bài viết này.

Bệnh béo phì và thừa cân được xác định từ chỉ số BMI do đó nhiều người mắc định, chỉ số BMI có mối liên hệ mất thiết với bệnh tật, điều đó có đúng không? Hãy tìm hiểu ngay để không bị hiểu sai về chỉ số này.

Công thức tính chỉ số BMI

Trước khi đi tìm đáp án, chúng ta tìm hiểu về cách tính chỉ số BMI. Theo khuyến nghị của tổ chức Y tế thế giới (WHO), trừ phụ nữ mang thai, người tập thể hình và người thuộc thuộc dân tộc thiểu số đặc biệt thì mức độ đánh giá cân nặng thông qua chỉ số BMI như sau:

- Dưới 18.5: Thiếu cân, thiếu năng lượng.

- Từ 18.5 – 24.9: Bình thường.

- Từ 25 – 29.99: Thừa cân.

- Từ 30 trở lên: béo phì.

Thế nhưng, chỉ số này không có nghĩa là bạn ốm yếu hay khỏe mạnh. Dưới đây là 3 hiểu lầm về chỉ số BMI mà không phải ai cũng biết.

Chỉ số BMI thấp đảm bảo rằng bạn sẽ khỏe mạnh

Theo lẽ thông thường, khi chỉ số BMI cao tức là bạn thừa cân béo phì. Mà khi bị thừa cân béo phì thì nguy cơ bị cao huyết áp, lượng đường trong máu và cholesterol cao. Cho nên, nhiều người nghĩ rằng, khi có chỉ số BMI thấp thì mình là người khỏe mạnh. Điều đó hoàn toàn không đúng.

Chỉ số BMI cao làm tăng nguy cơ đau tim

Cũng giống như trường hợp trên, nhiều người cho rằng, chỉ số BMI cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, báo cáo của một nghiên cứu thuộc trường Đại học Umea University thì hoàn toàn ngược lại. BMI cao không hoàn toàn có nguy cơ mắc bệnh này.

>> Ứng dụng tính chỉ số BMI online

Nghiên cứu được tiến hành 12 năm, với 4.046 cặp song sinh giống hệt nhau. Kết quả là nhóm có chỉ số BMI cao thì tới 203 cơn đau tim và 550 người tử vong; trong khi nhóm có chỉ số BMI thấp thì con số là 209 cơn đau tim và 633 ca tử vong (cao hơn so với nhóm kia). Kết quả cũng cho thấy, ngay cả những cặp song sinh có chỉ số BMI cao lên đến 30 (tức béo phì) thậm chí là cao hơn đều không có sự gia tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim.

BMI là một biện pháp tốt cho sức khỏe

Điều này khá rõ ràng vì nhiều người cho là như thế và họ coi đó là chuẩn mực để giảm hoặc tăng cân cho phù hợp. Tuy nhiên, theo 1 số chuyên gia, điển hình là Puhl và Bacon lại tin rằng chúng ta không nên cho rằng trọng lượng là thước đo sức khỏe.

Puhl và Bacon từng nói: "Khi các bác sĩ chỉ tập trung vào trọng lượng cơ thể, điều này có thể khiến họ đơn giản hóa vấn đề sức khỏe, bỏ qua những thông tin liên quan khác, và thậm chí là đổ lỗi cho bệnh nhân nếu họ béo phì"

 

Tác giả: Bài sưu tầm

Chuyên khoa: Bài viết trên mạng

Giới thiệu: Tổng hợp những bài viết trên mạng từ những nguồn uy tín

Thông tin chi tiết

Viết bình luận của bạn:

Bài viết liên quan