}

Chỉ số BMI của vợ ảnh hưởng đến nguy cơ bị bệnh tiểu đường của chồng

Bài sưu tầm

Tiểu đường là căn bệnh làm ảnh hưởng tới hơn 400 triệu người dân trên thế giới. Theo kết quả nghiên cứu thì 1 người đàn ông có vợ có chỉ số BMI là 30kg/m2 sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 21% so với những người đàn ông có vợ có chỉ số BMI là 25kg.m2, bất kể chỉ số BMI của người đàn ông đó là bao nhiêu.

Tuy nhiên, lại không có chứng minh về điều ngược lại. Tức là chỉ số BMI của chồng không có liên hệ nào với nguy cơ vợ có thể bị bệnh tiểu đường. 

 

 

1. Chỉ số BMI của vợ càng cao thì nguy cơ chồng bị mắc bệnh tiểu đường càng lớn

Theo Jannie Nielsen_Nghiên cứu sinh của trường Đại học Copenhagen, Đan Mạch và cũng đồng thời là người thực hiện nghiên cứu trên thì:  “Nếu chúng tôi điều chỉnh cân nặng của phụ nữ, họ không có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2 cao hơn do chỉ số BMI của chồng họ. Nhưng ngay cả khi chúng tôi điều chỉnh cân nặng ở nam giới, những người này vẫn có nguy cơ cao hơn do BMI của vợ”. Cũng theo các nhà nghiến chứ thì điều này xảy ra có thể do người phụ nữ là người phụ trách việc ăn uống trong gia đình.

Trong một bài phỏng vấn trên tạp chí Diabetologia, Jannie Nielsen nói rằng: “Chúng tôi tin rằng đó là bởi vì phụ nữ thường quyết định những gì chúng ta ăn ở nhà. Phụ nữ có ảnh hưởng lớn hơn đến thói quen ăn uống của thành viên trong gia đình so với nam giới”.

Nghiên cứu của Nielsen và cộng sự tiến hành với 3.649 nam giới và 3.478 phụ nữ (độ tuổi trên 50). Theo kết quả nghiên cứu thì tác giả tin rằng, việc phát hiện sớm căn bệnh tiểu đường type2 có thể sẽ được cải thiện nếu thay đổi cách tiếp cận đối với bệnh này.

Theo Nielsen: “Cách tiếp cận bệnh tiểu đường týp 2 của chúng tôi không tập trung vào cá nhân, mà thay vào đó tập trung vào cả gia đình. Nếu một người phụ nữ có nguy cơ cao thì có xác suất cao rằng nguy cơ đó được chia sẻ cho cả chồng của họ".

2. Chứng minh qua nghiên cứu

Theo nghiên cứu này, cứ 2.5 năm các nhà khoa học lại tiến hành kiểm tra sức khỏe và cân nặng các cặp vợ chồng ngày 1 lần. Và thời gian nghiên cứu được tiến hành trong 11 năm. Sau 11 năm, các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng, chỉ số BMI của vợ có mối liên hệ mất thiết với bệnh tiểu đường của chồng, bất kể chỉ số cơ thể của chồng là bao nhiêu.

Theo kết quả nghiên cứu thì, cứ khi nào chỉ số BMI của vợ tăng 5 đơn vị trên thang đo thì nguy cơ người chồng bị tiểu đường là 21%. Theo nhận định của các nhà khoa học, kết quả này có được là do chồng đã quen thói quen ăn uống và sinh hoạt của vợ. Từ việc sử dụng các thực phẩm không lành mạnh và ăn uống các đồ ngọt nhưng lại không vận động.

Ngược lại, lối sống của chồng lại ít ảnh hưởng tới vợ cho nên không có trường hợp ngược lại là chỉ số BMI làm tăng nguy cơ tiểu đường ở vợ. Và nguyên nhân chính có thể do người vợ là người chịu  trách nhiệm nấu nướng và chuẩn bị các bữa ăn cho gia đình còn người chồng thì không.

Do đó, các nhà khoa học khuyến cao, gia đình nào có người vợ bị béo phì thì nên đi kiểm tra sức khỏe (cả vợ cả chồng) để sớm phát hiện nguy cơ mắc bệnh.

>>> Xem thêm bài viết: Chỉ số BMI của người mang thai

Tác giả: Bài sưu tầm

Chuyên khoa: Bài viết trên mạng

Giới thiệu: Tổng hợp những bài viết trên mạng từ những nguồn uy tín

Thông tin chi tiết

Viết bình luận của bạn:

Bài viết liên quan