}

Chỉ số BMI với bệnh tiểu đường

Bài sưu tầm

1. Chỉ số BMI là gì?

Chỉ số BMI là chỉ số giữa cân nặng và chiều cao của cơ thể (kg:m). Công thức tính chỉ số BMI như sau:

BMI (kg/m2) = Trọng lượng (kg) / [Chiều cao (m)]2

Ví dụ: 1 người trưởng thành có cần nặng là 58kg và chiều cao là 170cm thì chỉ số BMI là:

BMI = 58 : (1.70 x 1.70) = 20.06kg/m2

Một người trưởng thành ở châu Á có chỉ số BMI trung bình là 18.5 – 22.9. Theo cách tính chỉ số BMI này, thì người này có chỉ số bình thường. Nếu chỉ số càng cao, nguy cơ béo phì càng lớn.

2. Tác dụng của chỉ số BMI với bệnh tiểu đường

Tiểu đường và béo phì vốn có mối liên hệ mật thiết với nhau. Người thừa cân, ít vận động sẽ có nguy cơ mắc đái tháo đường cao hơn so với những người khác. Hoặc, nếu bị đái tháo đường mà không kiểm soát cân nặng thì nguy cơ gây biến chứng càng cao.

Cho nên, chỉ số BMI và ứng dụng của nó là căn cứ để cả bác sĩ lẫn người bệnh theo dõi cân nặng và điều trị bệnh hiệu quả nhất. Theo bác sĩ, chỉ số BMI có vai trò như tham số trong quá trình chẩn đoán nguy cơ tiểu đường type 2 và cả biến chứng của người đã từng bị bệnh. Tác dụng của chỉ số BMI với bệnh tiểu đường là rất lớn

Cách tính chỉ số BMI rất đơn giản, dễ tính, bạn có thể thực hiện tại nhà để biết được chỉ số của mình ở mức độ nào. Đồng thời sẽ ngăn ngừa nguy cơ bị đái thóa đường.

3. Những lưu ý khác về chỉ số BMI

Tuy là nói chỉ số BMI liên quan đến tiểu đường nhưng cách tính chỉ số trên vẫn mang tính tương đối, vì nó sẽ thay đổi theo thời gian, chu kỳ. Trên thực tế, chỉ số BMI là 1 chỉ số đánh giá trước khi cân nhắc để xem xét có nên thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu hơn hay không. Từ đó đưa ra những nhận định chính xác nhất về bệnh tiểu đường.

Nếu tính chỉ số BMI tại nhà, bạn cần lưu ý:

- Chỉ số BMI này được WHO dành cho người châu Á nói riêng, và nó chỉ chính xác với người trưởng thành từ 20 tuổi trở lên.

- Với trẻ dưới 20 tuổi, chỉ số BMI chịu sự chi phối bởi giới tính lẫn độ tuổi nên không có sự chính xác.

- Cách tính chỉ số BMI không dành cho phụ nữ mang thai, người tập thể hình hay người thuộc nhóm dân tộc thiểu số.

Trên đây là mối liên hệ giữa chỉ số BMI và bệnh tiểu đường. Chỉ số này có mối liên hệ mất thiết với người bệnh đái tháo đường cho nên muối biết tình trạng bệnh hay nguy cơ mắc bệnh hãy áp dụng công thức tính chỉ số BMI trên để xác định.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng ứng dụng tính BMI online tại : http://bacsihanoi.net/chi-so-bmi để xác định chỉ số bmi của mình 1 cách nhanh chóng nhất

 

Tác giả: Bài sưu tầm

Chuyên khoa: Bài viết trên mạng

Giới thiệu: Tổng hợp những bài viết trên mạng từ những nguồn uy tín

Thông tin chi tiết

Viết bình luận của bạn:

Bài viết liên quan