}

Dựa vào chỉ số BMI để có thực đơn khoa học

Bài sưu tầm

Để biết được bạn có đang béo phì hay thiếu cân trầm trọng hay không, chúng ta cần căn cứ chỉ số BMI. Từ đó, xây dựng một thực đơn khoa học dành cho mỗi người khác nhau. Tình trạng cơ thể không cân đối vừa gây mất thẩm mỹ, thiếu tự tin, vừa có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Làm sao để nhận biết cơ thể béo hay gầy

Thực tế, hiện có nhiều chỉ số để đánh giá tình trạng thừa cân-béo phì. Trên cộng đồng, người ta thường sử dụng phổ biến nhất là chỉ số BMI.

 

chỉ số BMI

Chỉ số BMI để nhận biết cơ thể béo hay gầy

 

Cách tính BMI đơn giản như sau:

BMI=W (kg)/H²(m)

Đối với trẻ em, tùy theo độ tuổi sẽ có cách tính chỉ số cân nặng phù hợp. Chẳng hạn với trẻ dưới 9 tuổi thì tính chỉ số cân nặng theo chiều cao. Trẻ từ 9-18 tuổi cũng tính theo chỉ số BMI nhưng theo tiêu chuẩn khác.

Đối với  người lớn, chỉ số BMI từ 25 trở lên báo hiệu tình trạng thừa cân. Từ 25 - 30 là tiền béo phì, trên 30 là đã bị béo phì.

Ví dụ, bạn có chiều cao 1m60, cân nặng 45kg thì phép tính theo công thức như sau:

45 / (1.6 x 1.6) = 17.58

Chỉ số BMI của bạn là 17.58 < 18, kết quả cho thấy bạn hơi gầy và thiếu cân. Với cách tính chỉ số BMI này, bạn dễ dàng nhận biết thể trạng của mình, tình hình sức khỏe của mình. Dựa vào đó để thực hiện chế độ dinh dưỡng và xây dựng thực đơn tăng hoặc giảm cân hợp lý, khoa học.

Dựa vào chỉ số BMI để có thực đơn khoa học

Bạn cảm nhận mình gầy hay bạn cảm thấy mình béo. Tất cả cần dựa vào khoa học để giải thích, không thể đoán mò. Chỉ số BMI cho ta biết chính xác cơ thể bạn có chuẩn không, béo hoặc gầy. Lúc này, bạn có thể điều chỉnh khẩu phần ăn và chế độ sinh hoạt sao cho cân nặng phù hợp với chiều cao để có một thân hình thon gọn hơn.

 

Dựa vào chỉ số BMI để có thực đơn khoa học

Dựa vào chỉ số BMI để xây dựng thực đơn khoa học

 

Thực đơn khoa học sẽ không áp dụng chung cho mọi người. Mỗi người sẽ có dinh dưỡng, thực đơn khác nhau, tùy vào thể trạng hiện tại của mình. Giúp bạn tăng cân hoặc giảm cân một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Theo một cuộc khảo sát sức khỏe trong nước. Tình trạng trẻ em Việt bị béo phì ngày càng gi tăng nhanh chóng. Chúng ta đều thấy rõ hiện nay xuất hiện nhiều căn bệnh nguy hiểm về tim mạch, tiểu đường, đột quỵ liên quan đến vấn đề thừa cân, béo phì.

Do đó, bạn nên định kỳ theo dõi chỉ số BMI. Hiện tại, trên bacsihanoi.net có cung cấp tính BMI online. Bạn truy cập trang web để được tính toán, cho kết quả đánh giá xem chỉ số cơ thể mình đã đủ chuẩn chưa. Từ đó, sẽ đề ra kế hoạch ăn uống và chế độ tập luyện phù hợp cho bản thân.

Tác giả: Bài sưu tầm

Chuyên khoa: Bài viết trên mạng

Giới thiệu: Tổng hợp những bài viết trên mạng từ những nguồn uy tín

Thông tin chi tiết

Viết bình luận của bạn:

Bài viết liên quan