}

Lợi ích của việc kiểm soát chỉ số cơ thể đối với sức khỏe

Bài sưu tầm

Khoa học đã chứng minh, chỉ số BMI có tác động trực tiếp đến việc tăng nguy cơ một số bệnh nguy hiểm như cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường. Cho nên, cần phải kiểm soát cân nặng ở mức ổn định để giảm nguy cơ mắc bệnh. Để hỗ trợ bạ trong việc kiểm soát cân nặng, giới y học đã đặt ra một giá trị so sánh, gọi là chỉ số khối cơ thể (BMI).

BMI và cách tính chỉ số BMI

Công thức tính chỉ số BMI : Cân nặng (kg)/bình phương chiều cao(m2).

Ví dụ: Bạn nặng 73kg và cao 1.78cm, thì chỉ số BMI của bạn sẽ là: 73 : (1.78 x 1.78) = 23.04kg/m2

Mức chỉ số BMI ở người trưởng thành là từ 18.5kg/m2 – 24.9kg/m2, cho nên nhìn vào chỉ số BMI vừa tính được cho thấy bạn là người bình thường. Nếu chỉ số BMI nằm trong vùng an toàn thì nguy cơ mắc một số bệnh như cao huyết áp, tim mạch hay tiểu đường của bạn sẽ thấp.

Khi chỉ số BMI càng cơ, tức là cơ thể đó càng dư thừa chất béo. Do sự tiện lợi trong việc tính toán chỉ số BMI này nên nó được sử dụng rộng rãi để phát hiện tình trạng thừa cân, béo phì và phỏng đoán nguy cơ mắc bệnh. Dưới đây là bảng phân loại cân nặng thông qua chỉ số BMI (chú ý chỉ số này chỉ tính cho người trưởng thành từ 20 tuổi, không áp dụng cho phụ nữ có thai hay người tập thể hình).

  1. Thiếu cân: < 18.50 kg/m2
  2. Bình thường: 18.50 – 24.99 kg/m2
  3. Thừa cân ≥ 25.00 kg/m2
  4. Béo phì độ 1: 30.00 – 34.99 kg/m2
  5. Béo phì độ 2: 35.00 – 39.99 kg/m2
  6. Béo phì độ 3≥ 40.00 kg/m2

Những lưu ý về BMI và ứng dụng của chỉ số BMI

Chỉ số BMI này cho biết kết quả khá chính xác về tình trạng cơ thể cũng như nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, đây chỉ là chỉ số đặc trưng của từng người, nó sẽ có sự thay đổi theo từng giai đoạn và bạn không nên lạm dụng nó để xác định tình trạng sức khỏe.

Trên thực tế, các bác sĩ chỉ áp dụng chỉ số này để chẩn đoan giai đoạn đầu, sau đó vẫn cần có những xét nghiệm chuyên sâu để đưa ra kết luận chính xác nhất. Ngoài ra, nói về chỉ số này cũng cần lưu ý một vài điểm sau:

- Theo khuyến cao của WHO thì chỉ số BMI trung bình chỉ chính xác với người trưởng thành từ 20 tuổi trở lên.

- Người dưới 20 tuổi, BMI còn chịu chi phối bởi giới tính lẫn độ tuổi của từng người.

- Chỉ số BMI không ứng dụng với phụ nữ mang thai, người tập thể hình hay người thuộc các nhóm dân tộc thiểu số đặc biệt.

Lợi ích của việc kiểm soát BMI

Từ kết quả kiểm tra chỉ số BMI cho thấy, nó không chỉ dừng lại ở việc đánh giá độ béo, gây của bạn mà còn tác động đến nhiều cơ quan khác. Một chỉ số BMI an toàn sẽ thường đi kèm với 2 yếu tố đó là chế độ dinh dưỡng lành mạnh cùng chế độ tập luyện thể dục thể thao khoa học. Cho nên, việc giữ được vóc dáng cân đối sẽ mang đến những lợi ích cho bạn, đó là:

  • Giảm tình trạng đau khớp, nhức mỏi toàn thân.
  • Giảm áp lực lên tim và hệ tuần hoàn từ đó hạn chế nguy cơ mắc bệnh
  • Cho bạn giấc ngủ ngon hơn
  • Giảm nguy cơ bị các bệnh mãn tính như tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường một cách đáng kể.

Việc theo dõi chỉ số BMI và các ứng dụng của nó trong chăm sóc sức khỏe là việc nên làm thường xuyên. Đó là lợi ích của việc kiểm soát chỉ số cơ thể đối với sức khỏe. Muốn có sức khỏe tốt, hãy duy trì chỉ số BMI ở mức cho phép.

 

Tác giả: Bài sưu tầm

Chuyên khoa: Bài viết trên mạng

Giới thiệu: Tổng hợp những bài viết trên mạng từ những nguồn uy tín

Thông tin chi tiết

Viết bình luận của bạn:

Bài viết liên quan