}

Nguy cơ bệnh tật người gầy độ 3

Bài sưu tầm

Suy dinh dưỡng là kết quả của việc cơ thể thiếu dưỡng chất cần thiết trong thời gian dài, dẫn đến gầy yếu, suy giảm đề kháng, dễ mắc bệnh. Suy dinh dưỡng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, bao gồm cả người trưởng thành trong độ tuổi lao động - giai đoạn sức khỏe cường tráng nhất. Chúng ảnh hưởng đến chất lượng lao động, năng suất làm việc cũng như tăng gánh nặng bệnh tật sau này.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyên chỉ số khối cơ thể BMI (Body Mass Index) để xác định nguy cơ suy dinh dưỡng ở người trưởng thành. Công thức tính BMI bằng cân nặng (kg) chia cho bình phương chiều cao (m).

Chỉ số BMI bình thường sẽ nằm trong khoảng 18,5-24,99. Người bị thừa cân nếu có chỉ số BMI trên 25, và đang gặp tình trạng béo phì nếu chỉ số này đã vượt quá 30. Hiện nay những người có chỉ số BMI dưới 15.8 tức đang bị suy dinh dưỡng ngày càng nhiều. 

Gầy độ 3

Mức độ gầy của một người hiện đang được chia thành 3 nhóm chính theo chỉ số BMI:

- Người gầy độ 1 khi có chỉ số BMI nằm trong khoảng 17-18,49.

- Người gầy cấp độ 2 nếu ở mức 16-16,99.

- Người gầy độ 3 khi chỉ số BMI dưới 16.

Người bị thiếu protein, vitamin và khoáng chất sẽ rất dễ bị ốm yếu, cơ thể suy nhược, người mệt mỏi...

Nguyên nhân dẫn tới bệnh suy dinh dưỡng ở những người trưởng thành là do ăn uống, không có cảm giác thèm ăn hay chỉ ăn cho có. Đặc biệt ở những người làm việc văn phòng, khá bận rộn nên không có chế độ ăn khoa học, đa dạng. Nhiều quan niệm cổ hủ như ăn để giữ dáng cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng bị suy dinh dưỡng. 

>>> Đọc thêm: Cách giảm cân theo chỉ số BMI

Lời khuyên khi áp dụng chỉ số BMI

Đối với những người đang ở tình trạng gầy nên thường xuyên theo dõi cân nặng của mình, chủ động tính chỉ số BMI để chuẩn bị một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Hãy lưu tâm đến việc khám sức khỏe định kỳ. Một số nguyên tắc giúp bạn tăng cân lành mạnh đó chính là chuẩn bị cho mình một chế độ ăn uống khoa học,đủ bữa, và luyện tập thường xuyên. 

Nếu bạn ăn kém, chậm tăng cân, có thể dùng thêm thực phẩm dinh dưỡng có năng lượng cao, giàu khoáng, bổ sung vi chất giúp hỗ trợ tiêu hóa và hấp thu, cải thiện hệ miễn dịch và tăng cảm giác thèm ăn. Đồng thời, khám sức khỏe định kỳ nhằm đánh giá tình trạng dinh dưỡng hiện tại; phát hiện bệnh lý đường tiêu hóa, tiểu đường, tim mạch… để điều trị kịp thời.

Tác giả: Bài sưu tầm

Chuyên khoa: Bài viết trên mạng

Giới thiệu: Tổng hợp những bài viết trên mạng từ những nguồn uy tín

Thông tin chi tiết

Viết bình luận của bạn:

Bài viết liên quan