}

Tập luyện chống béo phì

Bài sưu tầm

Theo thông báo từ tổ chức y tế thế giới WHO người có Chỉ số BMI đạt từ 25,0 trở lên sẽ được cho là thừa cân, nguy cơ mắc bệnh béo phì rất cao.

Chỉ số BMI là một chỉ số cơ thể được các chuyên gia và bác sĩ trong lĩnh vực sức khỏe và dinh dưỡng tin tưởng sử dụng để đánh giá tình trạng cơ thể của một người. Ví dụ người đó quá gầy, đạt chuẩn hay thừa cân. Tuy nhiên các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng lại thường dùng chỉ số BMI để xác định mức độ béo phì của một người.

 

 

Công thức tính chỉ số BMI như sau:

BMI = (trọng lượng cơ thể ) / (chiều cao * chiều cao)

Trong đó:
- Trọng lượng cơ thể ( Cân nặng ): tính bằng kg;
- Chiều cao: tính bằng m
(Cân nặng kg chia cho chiều cao đã bình phương)

Để xác định được một người đang ở trong tình trạng nào thì chúng ta có từng mức mà chỉ số BMI sẽ biểu hiện như sau: 

  • Người có chỉ số BMI < 18,5 tức là đang trong tình trạng thiếu cân. Lúc này người đó cần có một chế độ dinh dưỡng khoa học để cải thiện cân nặng của mình. 
  • Những ngưởi đạt chỉ số BMI từ 18,5 đến 24,9 được nhận định là người bình thường. Đang sở hữu 1 cơ thể khá tốt.
  • Nếu chỉ số BMI ở giữa 25,0 và 29,9 lúc này lại được cho là thừa cân. Tuy nhiên, tình trạng chưa quá trầm trọng nên bạn có thể tìm ngay các phương pháp giảm cân hiệu quả tự nhiên và kết hợp luyện tập. Nếu áp dụng điều độ và kiên trì, chỉ cần tốn khoảng vài tháng là bạn có ngay vóc dáng rất ưng ý rồi đó.
  • Những người có chỉ số BMI bằng hoặc trên 30 được cho là đang trong tình trạng béo phì. Nếu gặp phải tình trạng này, cơ thể của bạn sẽ gặp rất nhiều áp lực hàng ngày. Lượng mỡ sẽ tác động đến hệ xương, các cơ quan khác làm sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng.

Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã có báo cáo về tình trạng những người bị thừa cân bép phí đang ngày càng tawnh nhanh.

- Đối với nhóm ngưởi ở tuổi 24-64 tức là tuổi trưởng thành có tỉ lệ mắc bệnh béo phì tới 9.7%/ Những người ở tuổi 45 chiếm 2/3 và những người sống ở đô thị có khả năng mắc bệnh béo phì cao gấp 3 lần so với những người đang sống ở nông thôn. 

Hoạt động thể lực phòng chống béo phì như thế nào?

Nhiều chuyên gia đã đánh giá việc giảm cân chỉ dựa vào hoạt động thể lực đơn giản không khả quan. Với những người đang trong tình trạng béo phì và thừa cân sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Do đó muốn giảm được cân thì những người này phải có được sự kiên trì, quyết tâm và nghiêm túc thực hiện một chế độ khoa học.

Một số môn thể thao như đạp xe và bôi lội rất được các chuyên gia khuyến khích thực hiện đối với những người muốn giảm tải trọng cơ thể không làm ảnh hưởng đến hệ thống xương khớp. Những bài tập như chạy bộ, leo cầu thang có thể gây chấn thương cho người tập, đặc biệt với người bị các vấn đề về xương khớp.

Tham khảo ngay bài viết: http://bacsihanoi.net/chi-so-bmi-va-ung-dung/cach-giam-can-de-co-mot-chi-so-bmi-chuan

Trong quá trình tập không nên tập quá lâu và với thời gian dài. Bạn cần điều chỉnh sao cho phù hợp với tình trạng chịu đựng của cơ thể. Mỗi ngày bỏ ra 30-60 phút, cố gắng hít thở đều và sâu để cung cấp đủ oxi cho quá trình tập. Càng tập lâu, các tác động sẽ càng lớn. 

Bạn cũng nên tham khảo thêm các bài tập trên đài, tivi, internet để chọn được bài tập phù hợp với mình. Tuyệt đối không nên đi theo phong trào hoặc xu hướng vì người khác thì phù hợp nhưng chưa chắc bạn đã phù hợp. 

Đối với những người có những rối loạn như tim mạch, huyết áp, đái tháo đường cũng như các bệnh lý hệ cơ khớp… cần phải có tư vấn của bác sĩ trước khi tập. Hãy lắng nghe cơ thể bạn trong quá trình tập, không cố gắng tập khi cơ thể mệt mỏi hay có những rối loạn bất thường…

Một số loại hình tập luyện đơn giản

Đạp xe chạy bộ: Với loại hình luyện tập này bạn nên dành thời gian từ 30 phút-1giờ, không nên tập nhanh quá mà nên để tốc độ vừa phải. 

Bơi lội: Thực hiện 1-2giờ/lần, mỗi tuần 1-2 lần, bài tập này thích hợp với những người bị vấn đề về cơ khớp vì tải trọng cơ thể quá lớn. 

Bài tập nhảy dây, lắc vòng: đầu là bài tập dơn giản có tác dụng lên đùi, mông, hông, vai...

Ngoài ra còn các bài tập khác cho bạn tham khảo như"

- Các bài tập Hiits (high intensitive interval training)

- Các bài tập cơ bụng (nằm ngửa “ke” bụng, đạp xe ngược, nâng chân)

- Bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền, cầu lông ...

Tác giả: Bài sưu tầm

Chuyên khoa: Bài viết trên mạng

Giới thiệu: Tổng hợp những bài viết trên mạng từ những nguồn uy tín

Thông tin chi tiết

Viết bình luận của bạn:

Bài viết liên quan