}

Trong bệnh tim mạch, khối cơ quan trọng hơn chỉ số BMI

Bài sưu tầm

Trước đây đã có nghiên cứu về mối liên hệ giữa chỉ số cơ thể và việc tử vong, người ta phát hiện ra rằng, khối lượng cơ thể có tác dụng bảo vệ sự chuyển hóa trong cơ thể người khỏe mạnh và ngăn chặn sự tử vong.

 

1. Nghiên cứu về chỉ số BMI

 

Trường Đại học Los Angeles (California) đã phân tích trong một nghiên cứu để chỉ ra rằng, các bệnh nhân mắc bệnh tim mạch mà có khối lượng mỡ ít, kèm theo khối cơ cao thì tỷ lệ tử vong thấp hơn rất nhiều so với những người có chỉ số cơ thể khác. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, khi khối lượng cơ lớn thì bất kể khối mỡ như thế nào cũng góp pần làm giảm nguy cơ tử vong.

 

 

Hay trong một nghiên cứu phân tích dữ liệu từ Nation Health và Examination Survey năm 1994 – 2000 với gần 6500 người được chẩn đoán mắc bệnh tim mạch và được chia ra làm 4 nhóm với tên gọi:

 

  • Nhóm 1: Khối lượng mỡ thấp/ khối cơ thấp
  • Nhóm 2: Khối lượng mỡ thấp/khối cơ cao
  • Nhóm 3: Khối lượng mỡ cao/khối cơ thấp
  • Nhóm 4: Khối lượng mỡ cao/khối cơ cao

 

Kết quả

 

Qua quá trình khảo sát và nghiên cứu 4 nhóm trên, kết quả thu được là: nhóm 1 (nhóm mỡ thấp/cơ cao) cơ nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp nhất và nguy cơ tử vong của người bị tim mạch thấp nhất. Một người có khối lượng lớn cũng sẽ có chỉ số BMI cao, điều đó giải thích về “nghịch lý béo phì” rằng, những người có chỉ số BMI càng cao thì nguy cơ tử vong càng lớn.

 

 

2. Ứng dụng lâm sàng của nghiên cứu

 

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, việc duy trì khối cơ thay vì chỉ tập trung giảm cân để cải thiện sức khỏe và kéo dài cuộc sống có vai trò rất lớn, đặc biệt là với những người mắc bệnh tim mạch. Đó cũng là lý do vì sao, các nhân viên y tế luôn khuyến khích bệnh nhân nỗ lựa giảm cân kèm theo các bài tập nâng cao sức mạnh. Việc kết hợp tập các bài tập sức mạnh và tập thể dục aerobic sẽ đem lại kết quả khả quan hơn, giúp tăng cường khối cơ, giảm khối mỡ một cách tương ứng.

 

3. Biến chứng của bệnh tim mạch

 

Qua đó có thể nói, chỉ số BMI trong bệnh tim mạch không quan trọng bằng khối cơ. Nếu khối cơ không phát triển, thì người mắc bệnh tim mạch có thể xảy ra các biến chứng sau:

 

# Nhồi máu cơ tim

 

Khi khối cơ thấp cộng thêm chỉ số BMI cao sẽ khiến động mạch vành của tim bị hẹp lại gây tắc nghẽn khiến dòng máu đến tim bị giảm. Kết quả là lượng oxy đến cơ tim bị giảm, gây hủy hoại mô cơ tìm dẫn đến nhồi máu cơ tim.

 

# Suy  tim

 

Khi động mạch vành của tim bị hẹp gây tắc nghẽn khiến khả năng bơm máu vào tim bị hạn chế, thậm chí là máu không thể chảy đến các cơ quan làm tình trạng suy tim tăng lên.

 

# Tai biến mạch máu não

 

Chỉ số cơ thấp, chỉ số BMI cao sẽ tăng nguy cơ đột quỵ, động mạch hẹp, tắc nghẽn, làm tình trạng cấp máu cho não giảm, dòng máu đến cơ quan này cũng giảm. Tình trạng này làm mô não bị hủy hoại, không thể phục hồi dẫn đến tai biến mạch máu não.

 

# Bệnh động mạch ngoại vi

 

Tình trạng xơ cứng mạch máu có thể dẫn đến động mạch ngoại vi (chủ yếu ở chân) do không nhận đủ máu. Kết quả làm người bệnh cảm thấy đau nhức khi di chuyển. Tình trạng tắc nghẽn càng trầm trọng hơn khiến dòng máu chảy bị chặn và gây ra cụt chi.

 

Qua đây có thể thấy, chỉ số BMI rất quan trọng với bệnh tim mạch nhưng chỉ số cơ còn quan trọng hơn. Tuy nhiên, muốn bảo vệ sức khỏe tốt nhất, nên duy trì tốt chỉ số cơ và chỉ số BMI (chỉ số cơ cao và chỉ số BMI thấp).

 

>>> Xem thêm bài viết: ứng dụng chỉ số BMI online

 

Tác giả: Bài sưu tầm

Chuyên khoa: Bài viết trên mạng

Giới thiệu: Tổng hợp những bài viết trên mạng từ những nguồn uy tín

Thông tin chi tiết

Viết bình luận của bạn:

Bài viết liên quan