}

Bệnh béo phì đang trở thành đại dịch toàn cầu

Bài sưu tầm

Theo trang Washington Examiner (Mỹ), tỉ lệ béo phì, tỉ lệ dân số có chỉ số BMI cao tăng gấp đôi ở 73 quốc gia trong giai đoạn 1980-2015 và liên tục tăng ở hầu hết nước còn lại. Cũng trong năm 2015, khoảng 4 triệu người thừa cân qua đời, chiếm 7,1% tổng số ca tử vong trên toàn thế giới.

 

 

Tình trạng béo phì gia tăng tại cả nước giàu và nghèo cho thấy vấn đề không đơn giản là do thu nhập hay sự giàu có. Thay đổi trong môi trường thực phẩm và hệ thống lương thực có thể là những nguyên nhân chính. Sự sẵn có, khả năng tiếp cận dễ dàng, cùng với những chiến dịch tiếp thị, loại thực phẩm giàu năng lượng có thể gây ra việc hấp thụ năng lượng quá mức và tăng cân ở những dân số khác nhau.

 

 

Ngoài ra, sự hạn chế vận động thể chất do đô thị hóa và những thay đổi khác trong môi trường sống cũng là những yếu tố tiềm tàng làm gia tăng nạn béo phì.

Theo báo cáo trên, Mỹ và Trung Quốc có số lượng người trưởng thành béo phì nhiều nhất thế giới. Trong khi đó, số lượng trẻ em béo phì nhiều nhất là ở Trung Quốc và Ấn Độ. Riêng ở Mỹ, béo phì không phải là vấn đề quá mới nhưng báo cáo mới nói trên vẫn không khỏi khiến giới chức nước này lo lắng.

Dựa trên dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), một công trình nghiên cứu mới của Trường ĐH Harvard (Mỹ) cũng chỉ ra thực trạng đáng lo: Khoảng 38% người Mỹ từ 20 tuổi trở lên và 17% trẻ em trong độ tuổi 6-11 đang béo phì.

Để phòng tránh bép phì và tác hại cảu nó với sức khỏe, mỗi người chúng ta nên chú ý nhiều hơn đến vấn đề ăn uống, nhất là đối với các đồ ăn nhanh đang nở rộ hiện nay

Thường xuyên kiểm tra chỉ số BMI online của cơ thể

BMI được viết tắt từ Body Mass Index. Nó là một chỉ số cơ thể được dùng phổ biến trong lĩnh vực sức khỏe và dinh dưỡng. Qua BMI ta có thể xác định tình trạng cơ thể như thế nào: quá gầy, đạt chuẩn hay thừa cân. Thông thường, các bác sĩ tính BMI để xác định mức độ béo phì của một người.

 

 

  • Chỉ số BMI dưới 18,5 là thiếu cân. Bạn cần áp dụng chế độ ăn và thể thao để tăng cân.
  • Chỉ số BMI từ 18,5 đến 24,9 là bình thường. Bạn có một cơ thể tốt.
  • Chỉ số BMI ở giữa 25,0 và 29,9 được coi là thừa cân. Tuy nhiên, tình trạng chưa quá trầm trọng nên bạn có thể tìm ngay các phương pháp giảm cân hiệu quả tự nhiên và kết hợp luyện tập. Nếu áp dụng điều độ và kiên trì, chỉ cần tốn khoảng vài tháng là bạn có ngay vóc dáng rất ưng ý rồi đó.
  • Chỉ số BMI bằng hoặc trên 30 được xem là béo phì. Với mức cân nặng này, cơ thể của bạn phải gặp rất nhiều áp lực hàng ngày, đặc biệt trọng lượng mỡ tạo áp lực lên cơ xương và các cơ quan làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của bạn. 

Tác giả: Bài sưu tầm

Chuyên khoa: Bài viết trên mạng

Giới thiệu: Tổng hợp những bài viết trên mạng từ những nguồn uy tín

Thông tin chi tiết

Viết bình luận của bạn: