}

Chế độ dinh dưỡng cho người muốn phòng bệnh tiểu đường

Bài sưu tầm

Muốn ngăn ngừa tiểu đường thì phòng tránh thừa cân béo phì  là việc làm hết sức quan trọng. Vì sao hạn chế béo phì lại có thể ngăn ngừa được bệnh này? Theo các chuyên gia, chỉ số khối cơ thể (chỉ số BMI) có mối liên hệ mất thiết với người bị bệnh tiểu đường.

Cách tính chỉ số BMI dựa vào cân nặng và chiều cao (kg/m2) là lấy cân nặng chia bình phương chiều cao. Chỉ số cơ thể phù hợp sẽ ở mức 18.5 – 22.9. Nếu ai vượt qua chỉ số này tức là người đó đang thừa cân và béo phì.

Khoa học cũng đã chứng minh, khi chỉ số BMI càng cao, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường càng lớn. Vậy làm thế nào để phòng tránh bệnh tiểu đường?

Muốn ngăn ngừa tiểu đường, người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tức là kiểm soát cân nặng. Muốn kiểm soát cân nặng thì ngoài việc cần tăng cường tập thể dục thì cần có chế độ dinh dưỡng khoa học. Dưới đây là chế độ dinh dưỡng cho người muốn ngăn ngừa tiểu đường.

1. Lựa chọn chất bột, đường thông minh

Nhóm bột, đường cung cấp 60% năng lượng từ tổng năng lượng theo nhu cầu dựa vào cân nặng và mức độ hoạt động thể lực. Cho nên, muốn hạn chế tăng cân cần hạn chế các thực phẩm có chứa carbohydrate tinh chế vì nó có chứa hàm lượng tinh bột và đường lớn. Các thực phẩm nên hạn chế như bánh mỳ trắng, gạo trắng, khoai tây chiên, kẹo, nước ngọt, đồ nhanh…

Ngược lại, bạn nên sử dụng thực phẩm có hàm lượng cacbohydrate thấp như gạo lứ, khoai lang,.. Còn khi muốn ăn đồ ngọt thì nên dùng trong bữa ăn để tránh tăng đừng trong máu đột ngột.

2. Tăng cường chất xơ trong chế độ ăn hàng ngày

Chất xơ giúp giảm Glucose máu và insulin bằng cách kìm hãm thủy phân tinh bột và hấp thu Glucose đồng thời , lưu thức ăn ở dạ dày lâu hơn và cải thiện độ nhạy cảm của insulin làm giảm nhanh mức đường máu từ đó kiểm soát cân nặng hợp lý. Thực phẩm giàu chất xơn nên dùng như táo, cam, , cây họ đậu, vỏ trái cây gạo giã rối, rau xanh

3. Lựa chọn chất béo lành mạnh

Chất béo sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa giúp bạn no lâu, và lượng đường trong máu không bị tăng. Tuy nhiên, không phải chất béo nào cũng tốt. Để có chỉ số BMI lý tưởng, cần lựa chọn chất béo lành mạnh, chỉ nên nằm trong khoảng 18 – 25% khẩu phần ăn mỗi người.

Hơn nữa, chất béo tốt là dạng chất béo không bão hòa có nguồn gốc từ thực vật như dầu oliu, dầu hạt cải, dầu đậu nành… Ưu tiên sử dụng các acid béo Omega-3 hỗ trợ não và sức khỏe tim mạch (cá hồi, cá ngừ). Không nên sử dụng chất béo bão hòa hay chất béo thể Trans như sản phẩm từ bơ sữa toàn phần, mỡ động vật.

4. Nhóm chất đạm

Chất đạm rất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là người muốn kiểm soát cân nặng để ngăn ngừa tiểu đường. Cần đảm bảo lượng chất đạm theo nhu cầu khoảng 12 - 14% tổng năng lượng. Chất đạm có trong thịt, trứng,...

 

 

5. Cần đủ vitamin và khoáng chất

Ngoài ra, dinh dưỡng cho người muốn phòng tránh tiểu đường cần có vitamin, khoáng chất như rau quả, trái cây tươi. Hạn chế rượu bia, thuốc lá, đồ uống có gas. Bạn cũng nên ăn có chừng mực, khôn nên ăn quá no và không nên bỏ bữa sáng.

Tóm lại, tiểu đường có thể hạn chế bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý vì chúng có thể kiểm soát cân nặng. Vì bệnh tiểu đường và chỉ số BMI có mối quan hệ mật thiết với nhau.

Tác giả: Bài sưu tầm

Chuyên khoa: Bài viết trên mạng

Giới thiệu: Tổng hợp những bài viết trên mạng từ những nguồn uy tín

Thông tin chi tiết

Viết bình luận của bạn: