}

Những kiến thức sai lầm về bệnh tiểu đường

Bài sưu tầm

1. Thực chất bệnh tiểu đường không quá nghiêm trọng

Tuy nhiên, bạn không biết rằng, tuy đó là bệnh thầm lặng ít gây triệu chứng nhưng một khi giá trị đường huyết tăng vượt quá mức bình thường thì nó ảnh hưởng nghiêm trọng. Thậm chí, nó sẽ gây liên đới tới những cơ quan khác như mắt, thận, thần kinh, tim mạch.

2. Người có cân nặng bình thường sẽ không bị tiểu đường

Lại một kiến thức sai lầm về bệnh này. Tuy nói là chỉ số BMI có mối quan hệ mất thiết với tiểu đường (tức là người có chỉ số BMI càng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng lớn, hoặc người bị tiểu đường mà có chỉ số BMI cao thì nguy cơ gây biến chứng càng mạnh), nhưng không thể khẳng định người có chỉ số BMI ở mức an toàn thì không bị tiểu đường.

Thực chất, yếu tố gây bệnh tiểu đường không chỉ có chỉ số BMI (cân nặng / chiều cao) mà nó còn dựa vào nhiều yếu tố nha tuổi tác, di truyền,...

3. Chỉ cần ăn ít đường là sẽ không bị tiểu đường

Hoàn toàn sai lầm. Nguyên do bởi tinh bột, chất béo và chất đạm cũng có thể gây bệnh khi ăn quá nhiều.

4. Trái cây có nhiều đường có thể nguy hiểm cho bệnh nhân tiểu đường

Trái cây đều rất tốt chi chúng có chất xơ nên hấp thu chậm. Trái cây không nguy hiểm, chỉ có nước ep từ trái cây hay sinh tố trái cây mới nguy hiểm. Bạn cần phải phân biệt rất rõ.

5. Kiểm soát cân nặng không bao giờ là khó

Nhận định này chỉ có thể xuất phát từ những người gầy, người chưa bao giờ béo. Với những người dễ hấp thụ, chỉ cần ăn một chút là có thể tăng cân và họ đã phải rất vất vả để kiểm soát cân nặng của mình. Bởi họ biết, chỉ số BMI có mối quan hệ mất thiết với bệnh tiểu đường.

6. Khi bị bệnh cần ăn thức ăn dành riêng cho người bệnh

Hoàn toàn sai lầm. Đúng là người tiểu đường cần phải kiêng rất nhiều thứ nhưng không phải vì thế mà mọi thứ đều phải kiêng. Chỉ cần bạn ăn có điều độ và thực hiện theo chỉ định của bác sĩ. Người tiểu đường thậm chí là người khỏe mạnh cũng cần có chế độ dinh dưỡng khoa học. Nên tránh thực phẩm  không tốt như trứng, mì nướng và khoai tây cho bữa ăn sáng.

7. Tiểu đường không có tính di truyền

Nhiều người cho rằng, trong gia đình không ai từng mắc bệnh nên chắc chắn bản thân không mắc bệnh. Điều này cũng sai. Theo các bác sĩ, di truyền đóng vai trò rất lớn trong nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tữ bệnh tiểu đường cũng có thể xuất phát từ nguyên nhân di truyền.

 

8. Bệnh tiểu đường không nguy hiểm

Khi có các triệu chứng tiểu đường như cảm giác đi tiểu nhiều lần, không còn minh mẫn, chóng mặt nhưng người bệnh vẫn cho rằng đó là triệu chứng bình thường và không gây nguy hiểm. Nhưng bạn có biết, đó là dấu hiệu của sự mất nước có thể dẫn đến nhiễm toan xêtôn hoặc hội chứng tăng đường huyết tăng thẩm thấu mà cả hai biến chứng này đều nguy hiểm đến tính mạng.

9. Bệnh tiểu đường không thể chữa

Nhiều người cho rằng, mình sẽ phải cả đời sống chung với bệnh vì đây là bệnh không thể chữa được. Thực tế thì, đúng là bệnh này rất khó chữa vì nó là bệnh mãn tính. Tuy nhiên, nếu người bệnh điều trị sớm, thực hiện nghiêm túc theo chỉ định của bác sĩ, giữ chỉ số BMI ở mức cân bằng thì bệnh vẫn có thể được khống chế. Thực tế chứng minh đã có nhiều người bệnh chữa khỏi căn bệnh này.
 

>> Ứng dụng tính chỉ số BMI online

Tác giả: Bài sưu tầm

Chuyên khoa: Bài viết trên mạng

Giới thiệu: Tổng hợp những bài viết trên mạng từ những nguồn uy tín

Thông tin chi tiết

Viết bình luận của bạn: